Có ly hôn với người bị bệnh tâm thần được không?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 6/12/18.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  Tóm tắt câu hỏi:

  Tôi và vợ tôi kết hôn đầu năm 2017 thông qua sự mai mối của một người trong xóm. Lúc quen và mới lấy nhau sức khỏe của cô ấy bình thường tuy nhiên, hiện nay cô ấy có dấu hiệu bị bệnh tâm thần. Tôi phát hiện ra bên nhà cô ấy giấu tôi chuyện cô ấy trước đây có tiền sử bị trầm cảm. Tôi cũng đã đưa vợ tôi đi khám rất nhiều nơi mà vẫn không khỏi. Tôi muốn hỏi nay tôi có thể ly hôn được không?

  Luật Sư Riêng trả lời:

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định về việc cấm ly hôn với người bị bệnh tâm thần nên trường hợp này bạn hoàn toàn có thể ly hôn đơn phương với vợ bạn.

  Tuy nhiên, để ly hôn với người bị bệnh tâm thần, Bạn cần phải qua hai bước sau:

  Bước 1: Làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự.

  Căn cứ theo Khoản 1, Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015:

  Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

  1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

  Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

  Và Theo Điều 376 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

  Điều 376. Quyền yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

  1. Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự.

  2. Người thành niên không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi do tình trạng thể chất, tinh thần nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố họ là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự.

  Như vậy, căn cứ theo các quy định trên thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ mình bị mất năng lực hành vi dân sự. Thủ tục cần có

  - Đơn yêu cầu (Theo mẫu)

  - Kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

  - Chứng minh thư, hộ khẩu của người yêu cầu và người bị yêu cầu.

  Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, tòa án sẽ ra quyết định mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Khi vợ bạn đã bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự thì Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ cho vợ bạn.

  Bước 2: Làm thủ tục ly hôn với người vợ đã bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

  Hồ sơ ly hôn nộp cho tòa án bao gồm:

  + Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

  + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  + Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

  + Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

  + Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);

  + Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao chứng thực) (nếu có yêu cầu).

  Sau đó bạn nộp lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Sau khi nộp đơn, Tòa án sẽ ra thông báo để bạn nộp án phí và Sau khi nộp án phí, Tòa án sẽ giải quyết vụ việc theo thủ tục chung
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng