Chương trình SDS - Thách thức mới hay là cơ hội?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi igeduhoc, 29/5/18.

 1. igeduhoc

  igeduhoc Thành viên

  Theo thông báo từ Lãnh sự quán Canada, chương trình du học Canada CES (Canada Express Study) sẽ có thay đổi vào tháng 9/2018 và phía Canada cũng giới thiệu thêm một chương trình nữa là SDS (Study Direct Stream). Chương trình mới dự kiến sẽ được áp dụng từ 01/02/2018, với những yêu cầu cụ thể như sau:

  1. Danh sách các trường cao đẳng, đại học sẽ mở rộng thay vì 55 trường như hiện tại.

  2. Số tiền đóng để mua GIC (Guaranteed Investment Certificate) là $10,200 CAD (trong đó $200 CAd là phí của phía ngân hàng)

  3. IELTS tối thiểu 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

  4. Có giấy khám sức khoẻ 7 ngày trước khi nộp hồ sơ.

  Trên đây là 4 nội dung chính mà SDS sẽ áp dụng.

  Như vậy, CES nhiều khả năng sẽ kết thúc vào 9/2018, và kể từ thời điểm đó, ngoài chương trình chứng minh tài chính thông thường, du học Canada sẽ chỉ còn một chương trình duy nhất là SDS.

  Dựa trên những quy định này, chúng tôi cho rằng mục tiêu của Chính phủ Canada là:

  1. Muốn nâng cao chất lượng du học sinh Việt Nam đến Canada sau khi đã mở rộng quá mức cho lượng sinh viên khổng lồ của Việt Nam sang Canada trong năm 2016 và 2017. Chính phủ Canada muốn "tuyển" những du học sinh có trình độ tiếng Anh tốt hơn.

  2. Chính phủ Canada muốn hướng các du học sinh Việt Nam vào học thẳng khoá học chính tại các trường cao đẳng (thay vì vẫn phải học tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu của các trường cao đẳng như trước kia). Ở một chừng mực nào đó, Chính phủ Canada không tin tưởng vào trình độ tiếng Anh 5.0 của du học sinh Việt Nam (đây là mức thấp nhất trong các chương trình du học ưu tiên của Canada đối với học sinh quốc tế, nếu so sánh với du học sinh Ấn Độ và Philippines).

  3. Việc nâng IELTS lên 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 6.0, và mở rộng các trường đại học tham gia, còn ý nghĩa Chính phủ Canada muốn hướng du học sinh tham gia nhiều hơn vào các khoá học tại các trường Đại học (để có nhân sự chất lượng cao) thay vì học tại các trường nghề cao đẳng.

  4. Việc giữ nguyên số tiền đóng GIC, cho thấy Chính phủ Canada đã tin tưởng hơn về mặt tài chính đối với các du học sinh đến từ Việt Nam

  Những thách thức mới:

  1. Học sinh Việt Nam sẽ phải vất vả hơn nhiều với IELTS, nếu gia đình họ không thể chứng minh được tài chính. Mức 5.0 rất dễ đạt được, nhưng mức 6.0 và không kỹ năng nào dưới 6.0 lại là một việc rất khó khăn.

  2. Các công ty cũng sẽ khó khăn hơn trong việc tuyển sinh theo diện mới.

  3. Các trường, đặc biệt là trường cao đẳng cũng khó tuyển sinh hơn. Sau một thời gian "thắng đậm" với lượng du học sinh Việt Nam ào ạt nhập học (chủ yếu là các khoá tiếng Anh), nếu điều luật này thông qua, thì vấn đề tuyển sinh trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

  Cuối cùng là cơ hội:

  1. Các bạn học sinh có khả năng tiếng Anh và trình đội học vấn tốt sẽ có nhiều cơ hội được học tại các trường Đại học danh tiếng tại Canada (do không chứng minh được tài chính khi xin visa theo dạng thông thường) thay vì phải vào học tại các trường cao đẳng.

  2. Các trường đại học danh tiếng của Canada cũng sẽ có khả năng tiếp nhận các bạn du học sinh Việt Nam vào học, thay vì nhìn họ sang Mỹ, do điều kiện chứng minh tài chính của chính phủ Canada quá phức tạp.

  3.Quy trình xét duyệt hồ sơ nhanh hơn, chỉ còn 45 ngày so với 60 ngày của CES

  Việc tăng điểm IELTS trong tương lai là điều tất yếu, và chuyện này sẽ mang ý nghĩa tích cực cho cả 2 phía, du học sinh Việt Nam và các tổ chức ở Canada.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng