Chứng từ điện tử trong công tác kế toán

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi mlawkey, 3/2/20.

 1. mlawkey

  mlawkey Thành viên

  Chứng từ điện tử trong công tác kế toán

  Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, thương mại điện tử không còn là thuật ngữ xa lạ với mỗi chúng ta và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thương mại đã và đang trở thành xu thế phát triển trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, việc xuất hiện các khái niệm “điện tử” trong công tác kế toán cũng không hề đáng ngạc nhiên trong đó phải nói đến “chứng từ điện tử” trong công tác kế toán. Căn cứ theo Luật Kế toán 2015, quy định về chứng từ điện tử trong kế toán như sau:

  Khái niệm chứng từ điện tử.
  Chứng từ điện tử được hiểu là các dữ liệu chứa thông tin được tạo ra, gửi đi, nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử khi thực hiện giao dịch. Các chứng từ điện tử này khi đáp ứng các yêu cầu của Luật Kế toán 2015 thì sẽ được công nhận là chứng từ kế toán.

  Bản chất chứng từ điện tử

  Bản chất của chứng từ điện tử chính là các dữ liệu thông tin mà các bên liên quan tạo ra để xác nhận cho hoạt động của mình có giá trị pháp lý.

  Phân loại chứng từ điện tử
  Chứng từ điện tử được thể hiện ở các dạng :

  Chứng từ điện tử trong giao dịch thương mại

  Là các hợp đồng, đề nghị hoặc thông báo KHÔNG bao gồm hối phiếu, lệnh phiếu, vận đơn, hóa đơn gửi hàng, phiếu xuất nhập kho hay bất cứ chứng từ có thể chuyển nhượng nào cho phép bên nắm giữ chứng từ hoặc bên thụ hưởng được quyền nhận hàng hóa, dịch vụ hoặc được trả một khoản tiền.

  Chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính

  Có thể là các chứng từ, báo cáo, hợp đồng, thỏa thuận, thông tin giao dịch, thông tin thực hiện thủ tục hành chính và các thông tin khác theo quy định của từng pháp luật chuyên ngành...

  Chứng từ điện tử trong công tác kế toán

  Hồ sơ thuế điện tử: hồ sơ đăng ký thuế, hồ sơ khai thuế, hồ sơ hoàn thuế và các hồ sơ, báo cáo khác về thuế dưới dạng điện tử được quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế; Chứng từ nộp thuế điện tử: Giấy nộp tiền hoặc chứng từ nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định của Bộ Tài chính dưới dạng điện tử, trừ trường hợp nộp thuế qua hình thức nộp thuế điện tử của ngân hàng; Các văn bản, thông báo khác của cơ quan thuế, người nộp thuế dưới dạng điện tử.

  >>>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế tại Đà Nẵng
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng