Chồng mất, ông bà nội đòi nuôi cháu được không?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 17/7/18.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  Tóm tắt câu hỏi:

  Em lấy chồng được 4 năm thì chồng em mất. Vợ chồng em có 1 bé trai năm nay được 2 tuổi rưỡi. Từ ngày chồng mất, ba mẹ chồng không còn tôn trọng em, cuộc sống với em trở nên khó khăn hơn, em muốn về nhà ông bà ngoại sống nhưng em rất sợ ông bà nội giành quyền nuôi cháu. Vậy em muốn hỏi ông bà nội có quyền nuôi con em hay không?

  Admin:
  Căn cứ quy định tại các Điều 69,71,72 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con là quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ.

  Căn cứ Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

  1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

  a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

  b) Phá tán tài sản của con;

  c) Có lối sống đồi trụy;

  d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

  2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

  Thì nếu bạn không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, đồng thời không có bản án có hiệu lực của tòa án tuyên hạn chế quyền của bạn đối với người con thì ông bà nội không thể giành quyền nuôi con từ bạn.
  MỜI CẢ NHÀ GÓP Ý
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng