Cho hàng xóm vay tiền không trả - Khởi kiện như thế nào?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi hophuc, 23/12/17.

 1. hophuc

  hophuc Thành viên

  Câu hỏi liên quan đến việc cho vay tiền với những người thân quen

  Em có cho hàng xóm vay số tiền là 37.500.000 (ba mươi bảy triệu năm trăm nghìn đồng) có biên nhận ký tên, lãi suất hai bên thỏa thuận là 4%/tháng nhưng bây giờ họ không đóng lãi cho em và còn thách em đi kiện ra Tòa.

  Xin hỏi luật sư khi ra Tòa em có lấy lại được tiền gốc không, và khi ra Tòa lãi suất sẽ giảm xuống bằng lãi suất ngân hàng từ ngày cho vay hay là tính từ ngày nộp đơn ra tòa và lãi suất giảm xuống là bao nhiêu?

  Trả lời: Dựa trên những thông tin mà bạn đã nêu, chúng tôi tư vấn những quy định của pháp luật như sau:

  Thứ nhất, về khoản lãi vay mà hai bên đã thỏa thuận:

  Theo quy định Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 về lãi suất vay: Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

  Xét trong trường hợp của bạn, hai bên đã thỏa thuận lãi vượt quá quy định của pháp luật. Vì vậy, trường hợp bạn khởi kiện thì lãi suất tối đa được áp dụng trong trường hợp này là 20%/năm.

  Thứ hai, về việc yêu cầu trả nợ gốc và tính lãi:

  Trước hết, để có căn cứ khởi kiện tại Tòa án, khi nộp đơn khởi kiện bạn cần cung cấp cho Tòa án toàn bộ các giấy tờ hai bên đã thỏa thuận về việc vay mượn tiền và việc trả nợ gốc và lãi để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

  Mặc dù thỏa thuận về lãi suất không phù hợp với quy định pháp luật, nhưng bên vay đã vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận của các bên. Vì vậy, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để đề nghị giải quyết. Việc bạn yêu cầu chi trả nợ gốc lãi sẽ tùy thuộc vào thời hạn hợp đồng đã ký kết. Cụ thể tại Điều 469,470 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

  - Hợp đồng vay không xác định thời hạn:

  Bạn có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm bên vay thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ.

  - Hợp đồng vay có kỳ hạn:

  Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn, bạn có quyền yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong hai trường hợp sau:


  + Đơn phương chấm dứt hợp đồng: Theo quy định tại Điều 428 BLBS 2015 về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng: Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định

  Như vậy, trong trường hợp bên vay vi phạm nghĩa vụ về lãi suất mà hai bên đã thỏa thuận thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng vay mượn và yêu cầu bên vay thực hiện thanh toán nợ gốc và lãi kể từ thời điểm bên vay vi phạm nghĩa vụ.

  + Khoản vay đến hạn trả: Khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bạn có quyền khởi kiện và yêu cầu bên vay phải trả tiền gốc và lãi theo quy định:

  Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định bằng 50% mức lãi suất giới hạn; Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Diệt côn trùng

  Diệt côn trùng Thành viên mới

  các thánh seo đây chứ đâu nhỉ
   
 3. diener

  diener Thành viên mới

  thánh đâu vào nào :v
   
 4. katory

  katory Thành viên

  Đốt nhà nó thôi :) nhiều khi phải phang luật rừng
   
 5. xedayhang-maxbuy123

  xedayhang-maxbuy123 Thành viên mới

  Inbox báo giá nhé
   
 6. Chi

  Chi Thành viên mới

  :)
   
 7. hieuphanhcm15

  hieuphanhcm15 Thành viên mới

  Gần đây cồn khô và cồn thạch đã được dùng nhiều so với bếp gas trong các nhà hàng, đám tiệc và quán ăn vì đặc tính an toàn và tiện lợi. Kinh doanh và sản xuất cồn thạch và cồn khô cho người chuẩn bị khởi nghiệp mà đầu tư ít vốn. Tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn thực tế công nghệ sản xuất cồn khô, cồn thạch và cồn gel.

  Vui lòng liên hệ ĐT: 0122.9625.524 (Mr Thành)
  [​IMG]

  1. Quy trình sản xuất Cồn Thạch

  Hiện giờ cồn thạch được dùng rộng rãi hơn so với cồn khô do có nhiều tiện lợi. Công nghệ làm cồn thạch không dùng nhiệt nên rất an toàn và thiết bị đầu tư ít. Công thức sản xuất cồn thạch cho nhiệt lượng lớn, cháy lâu. Đặc biệt cồn thạch khi đốt không để lại cặn, tiện lợi vệ sinh bếp. Không có khí độc hại và cay mắt nên rất an toàn cho người dùng.

  Chi phí cho thiết bị làm cồn thạch tầm 10-20 triệu, diện tích 16m2 là sản xuất được được với quy mô nhỏ và vừa. Nếu bạn có điều kiện tiêu thụ cồn thạch với khối lượng lớn thì có thể đầu tư trang thiết bị tự động dao động 100-200 triệu để sản xuất ở quy mô lớn hơn.

  2. Quy trình làm Cồn Khô

  Công nghệ sản xuất cồn khô khi đốt không cay mắt và không có khí gây hại. Chất lượng viên cồn cứng, vận chuyển dễ dàng, không chảy nước. Giá cả cạnh tranh.

  Tôi sẽ tư vấn cho bạn 3 công thức cồn khô (có cả loại cồn siêu cháy không chảy nước khi đốt). Các bạn có thể điều chỉnh được chất lượng cồn khô trong quá trình làm. Thiết bị đầu tư làm đơn giản, chỉ cần gia công tại những tiệm Inox. Chỉ cần nhà xưởng 16 mét vuông, bạn có thể sản xuất ra 500 kg cồn khô một ngày.

  3. Công nghệ sản xuất Cồn Gel

  Cồn gel làm ra khi cháy có mùi hương dễ chịu, không cay mắt. Công thức làm cồn gel đơn giản hơn cồn khô vì không sử dụng nhiệt. Không cần nhiều thiết bị và đặt khuôn mẫu, ít sử dụng nhân công. Đầu tư thấp. Có khả năng sản xuất hơn một tấn cồn 1 ngày..

  Tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn tự trực tiếp sản xuất ra sản phẩm với thiết bị và hóa chất do tôi chuẩn bị sẵn.

  Giá chuyển giao cho một sản phẩm: năm triệu đồng. Có hợp đồng chuyển giao.

  Xin liên hệ Số ĐT: 0122.9625.524 (Mr Thành)
   
 8. johnlee2013

  johnlee2013 Thành viên mới

  thông tin có ích cho ai hay cho người khác vay tiền, đề phòng rủi ro có thể xảy ra