Cành tre Fukusasa - Biểu tượng của sự may mắn ở Nhật Bản

Thảo luận trong 'Tâm Sự' bắt đầu bởi hiennguyen, 22/6/20.

 1. hiennguyen

  hiennguyen Thành viên mới

  Cây tre trong lịch sử Việt Nam rất oai hùng giúp đỡ Thanh Gióng đuổi giặc. Và ở trong lịch sử Nhật bản cũng vậy, cành tre Fukusasa cũng là chủ đề của các truyện cổ tích, là diễn tả của sự may mắn và chẳng thể thiếu trong các lễ hội... Vậy vì sao lại như vậy? Hãy cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei Phân tích về cành tre Fukusasa nhé!
  duyên cớ của cành tre Fukusasa may mắn
  Bắt nguồn từ 900 năm trước và nổi tiếng ở Nhật, nói chuyện 1 công chúa xinh đẹp trong khoảng cung trăng xuống trần thế. Anh thợ đốn tre nghèo đã phát hiện ra nàng công chúa bé xíu giữa thân tre và đem về nhà mình. Công chúa to lên rất nhanh thành 1 cô gái xinh đẹp nên mang đa số người đến cầu hôn, nhưng đã đến ngày nàng phải trở về mặt trăng. Giống như 1 cây măng, nàng chỉ cao khoảng chưa đầy một tấc khi người đốn tre phát hiện ra và nàng đã cao to mau chóng chỉ trong vòng ba tháng.

  [​IMG]

  đông đảo con trẻ Nhật Bản đều biết câu chuyện này dưới dòng tên Kaguya-him (tức Công chúa mặt trăng) trong những truyện tranh dành cho trẻ nhỏ.

  giai đoạn Yayoi (trước công nguyên 300 năm - 40 năm sau công nguyên), cây tre được dùng làm cán bút, các phương tiện đánh cá như bẫy thú (giống mẹt ở miền nam), sàn nhà rổ, bàn chải,...

  Trong giai đoạn Nara (710 - 794), tre được sử dụng chế tác vũ khí cho các chiến binh Samurai: cung, mũi tên,... Tre luôn là những vật liệu nhu yếu trong việc phân biệt bề ngoài kiến trúc, Sukiya-zukuri (trường phái kiến trúc nhà ở hài hòa những sắc thái xây dựng đặc biệt cho lễ nghi uống trà (trà thất) xuất hiện trong quá trình Azuchi- Momoyama (1573-1603) và Edo (1603-1868). Nó không chỉ dùng khiến cho trụ chống đỡ những tấm phên bằng đất sét mà còn làm cho vật liệu trang hoàng trong những góc tường, chỗ hóng mát, khiến rèm che và cả đóng trằn nhà. Các đồ uống trà dùng trong trà thất cũng được chế tác rất tinh xảo bằng đa dạng giống tre khác nhau…

  [​IMG]

  Lễ hội cành tre Fukusasa may mắn của Nhật Bản với gì?
  trong khoảng những thời kỳ lịch sử và câu chuyện cổ tích trên, người Nhật luôn tin rằng cành tre Fukusasa sẽ mang đến đa dạng may mắn, mang lại phúc khí cho gia đình. Bởi thế, vào các dịp lễ hội, người Nhật hay trang hoàng những cành tre may mắn.

  [​IMG]

  Vào tháng Giêng, những đền thờ ở Nhật Bản sẽ bày bán các cành tre, điều này đem lại rộng rãi phải chăng lành cho người buôn bán địa phương. Trong ngày Tết nếu gắn cành tre may măn thì sẽ đón được hành phúc và bình an cho gia đình.

  Chắc giờ bạn đã biết cành tre Fukusasa được coi là tượng trưng may mắn của Nhật Bản chưa? Hi vẳng bài viết của trung tâm tiếng Nhật Kosei đã đem lại rộng rãi thông báo hữu ích đến cho bạn đọc!

  Nguồn: https://kosei.vn/canh-tre-fukusasa-bieu-tuong-cua-su-may-man-o-nhat-ban-n2979.html
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng