Cẩn trọng với mua bán bất động sản qua hình thức trái phiếu

Thảo luận trong 'Thông báo - Tin tức' bắt đầu bởi thutrang2805, 20/3/20.

 1. thutrang2805

  thutrang2805 Thành viên

  Vốn dĩ, các giao dịch trên bất động sản phải đối mặt với nhiều rủi ro về pháp lý vì hệ thống các văn bản điều chỉnh còn nhiều lỗ hổng. Việc các doanh nghiệp bất động sản gọi vốn đầu tư bằng hình thức phát triển trái phiếu bùng nổ gần đây càng đẩy người mua vào những hệ quả bất lợi cao hơn.

  Mua trái phiếu đổi bất động sản
  Nhiều sàn giao dịch và các nhân viên môi giới đang chào bán cho khách hàng gói trái phiếu mà theo đó, khi mua các gói này, khách hàng sẽ đổi lại cơ hội được quyền mua sản phẩm thuộc dự án với giá ưu đãi và nhiều hỗ trợ thuận lợi hơn.

  Mục đích chính của việc phát hành gói trái phiếu này là để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động của doanh nghiệp nhưng không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền; có mức lãi suất 8% cố định hàng năm.
  Như trường hợp của NovaLand, theo phụ lục đính kèm Hợp đồng mua bán trái phiếu thì tổ chức phát hành “đã thống nhất với Công ty TNHH đầu tư và phát triển bất động sản Sun City (chủ đầu tư dự kiến) về việc chủ đầu tư dự kiến đảm bảo cho bên B (trái chủ) có quyền ưu tiên giao dịch với bất động sản của Dự án khu nhà ở kết hợp thương mại-dịch vụ... tại khu đất 9,6 ha (phường Bình Khánh, quận 2). Phụ lục này cũng đính kèm các thông tin về dự án bất động sản nhưng không nêu rõ là tên dự án nào. Thông tin này có phần sai lệch so với những gì được quảng cáo rằng dự án thuộc chủ đầu tư Novaland.

  Có thể thấy, hình thức bán trái phiếu huy động vốn để đổi lại quyền mua nhà tại dự án mà doanh nghiệp chỉ định cũng không khác gì việc mở bán sớm các dự án chưa đầy đủ pháp lý dưới một cách gọi và hình thức “khéo léo” hơn.

  Người mua gánh chịu nhiều rủi ro
  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố, trong 6 tháng đầu năm có khoảng 60 ngàn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành thành công.

  Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái siết chặt tín dụng bằng quy định: áp tỷ lệ vay vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 45% xuống còn 40% và còn đưa ra các phương án để giảm dần xuống mức 30%, thậm chí là dưới 25%.

  Các quy định phát hành trái phiếu tại doanh nghiệp có phẩn cởi mở nên việc doanh nghiệp các doanh nghiệp “nở rộ phong trào” này cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chính điều này lại tạo ra sự rủi ro cao hơn cho người mua khi không có điều kiện đảm bảo, chuyển đổ. Mặt khác. bởi bị siết tín dụng nên doanh nghiệp cần các kênh khác để huy động nguồn vốn cho hoạt động của mình.

  Tuy nhiên, khi câu chuyện góp vốn được đổi thành quyền mua bất động sản nhưng không có tính đảm bảo cao lại là lúc cần hết sức cẩn trọng với hình thức này vì giữa lời nói và giấy tờ dường như không đồng nhất. Novaland, thông qua các công ty con và công ty liên kết của mình đã đi đầu bằng hình thức “lách luật” nói trên. Nhu cầu về vốn tăng cao, trong khi đó, dự án lại chưa đáp ứng đủ điều kiện để được giao dịch, chủ đầu tư đã “vẽ” ra cách thức này nhằm giải quyết vấn đề trước mắt. Người mua sở hữu những bản hợp đồng không rõ ràng về dự án mình được quyền mua sẽ phải chịu rủi ro lớn.

  Nếu nhiều doanh nghiệp khác bán hàng theo cách này thành công sẽ tạo tiền lệ cho các doanh nghiệp khác “ăn theo”. Khi ấy, diễn biến sẽ ngày càng phức tạp, nhiều kẻ cơ hội nhân đây để lách luật, thị trường lâm vào tình trạng rất khó kiểm soát.
  Nguồn: https://gocnhinchuyengia.weebly.com...-mua-ban-bat-ong-san-qua-hinh-thuc-trai-phieu
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng