Cách trồng cây đào ăn quả mang lại hiệu quả cao

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi nguyenhoa658, 29/10/19.

 1. nguyenhoa658

  nguyenhoa658 Thành viên

  Quả đào là một loại thực phẩm được yêu thích bởi vị ngọt, tính mát đồng thời có nhiều công dụng chữa bệnh. Hơn nữa, kỹ thuật trồng cây đào không khó nên mọi người có thể dễ dàng trồng cho thu nhập cao. Nhưng trồng như thế nào để cây cho ra nhiều trái? Bí mật sẽ được giả đáp dưới đây
  Chuẩn bị đất trồng
  Nếu có điều kiện thì cày sâu 25 - 30cm để làm tơi đất và diệt cỏ dại. Sau đó sử dụng máy khoan lỗ trồng cây giá rẻ đào hố sâu 60 - 70cm, miệng hố có kích cỡ 70 x 70cm. Bón lót vào 1 hố từ 25 - 30kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg supe lân, 0,5kg clorua kali. Tất cả trộn kỹ với lớp đất mặt và lấp đầy miệng hố, để 1 tháng sau mới trồng đào.
  Thời vụ trồng đào ăn quả tốt nhất là vụ Xuân. Nếu có diện tích tương đối bằng phẳng và rộng thì đào hố theo đường thẳng, cách nhau 6 - 7m và hàng cách hàng 7 - 8m.
  Nhân giống
  Trồng đào có thể bằng hạt, ghép hoặc chiết. Khi đào chín, chọn lấy những quả đẹp, to để riêng, để một thời gian cho chín kỹ. Lấy hạt rửa sạch, hong khô và bảo quản đến cuối năm đem gieo vào túi bầu.
  Trước khi gieo hạt đào cần ngâm nước ấm 4 – 5 ngày, thay nước hàng ngày. Sau đó gieo mỗi bầu 1 hạt; dành 5% số túi để dự phòng, dặm vào các túi có cây bị chết, các túi này có thể gieo 2 – 3 hạt. Túi bầu được xếp vào vườn ươm và chăm sóc. Khi cây cao 50 – 60cm đem trồng. Thời vụ trồng tốt nhất là vụ xuân.
  Nếu được chọn để lấy mắt ghép thì sau khi thu hái quả xong, tiến hành chăm bón cho cây đào hồi phục, ổn định. Chọn lấy những cành bánh tẻ, được 6 – 8 tháng tuổi để lấy mắt ghép. Phải chuẩn bị trước vườn cây gốc ghép. Đào có thể ghép trên đào, chọn loại đào mọc khoẻ, mang, nhiều tính hoang đã để làm gốc ghép.
  Hạt đào làm gốc ghép được chuẩn bị và gieo ươm. Khi cây cao 60 – 80cm, đường kính gốc 0,6 – 0,8cm thì ghép được. Có thể ghép đào theo cách áp thân, ghép mắt theo kiểu chữ T hoặc mắt nhỏ có gỗ.
  Kỹ thuật trồng
  Trồng đào quan trọng nhất là chọn đất nên chọn những nơi thoát nước, dãi nắng. Ở miền đồi núi tôt nhất nên chọn các chân đồi dốc thoai thoải về phía Bặc Chọn đất sâu và tốt sẽ giảm được lượng phân bọn. Mật độ trồng từ 300- 900 cây/ha.
  Cũng như mận, đào có thể trồng rễ trần và tốt nhất nên trồng vào tháng 11, 12 khi cây ngừng sinh trưởng. Ngoài những kỹ thuật trồng thông thường, khi trồng nên để cổ rễ cao hơn mặt đất, khi lún xuống tối thiểu cổ rễ cũng ngang mặt đất hoặc cao hơn một chút không nên trồng sâu vì dễ gây bệnh.
  Chăm sóc
  Vào mùa khô, thường xuyên tưới nước cho cây đào. Tới mùa mưa, chú ý việc thoát nước để tránh cây đào bị thối, úng.
  Nên bón nhiều phân vì đào ra nhiều quả, bón ít thì cây chóng già cỗi, trung bình mỗi cây đào đang ra quả bón 10 - 15 tấn/ha phân chuồng thật hoai sau khi thu quả (tháng 7). Không được bón vôi hoặc phân có vôi. Ngoài ra, thường xuyên làm cỏ, vun xới cho cây đào.
  Đào là cây cần đốn tỉa nhất, nếu không đốn thì cây đào chóng già cỗi, không ra quả được rồi chế. Khi đốn cần chú ý các điểm sau: Đào sinh trưởng mạnh ở phía đầu cành, phía chân cành thường thiếu nhựa, mắt yếu do đó chú ý hãm ngọn những cành cấp I, II quá mạnh, giữ nhựa cho cành quả phía dưới. Đốn tạo quả nên đốn muộn ví dụ tháng 12, tháng 1 khi đã dễ phân biệt nụ hoa và nụ lá sau vụ nghỉ đông. Đào thường chỉ ra hoa trên cành ra vụ trước, vì vậy chú ý làm cho cây ra nhiều cành trước, năm sau mới có nhiều hoa.
  Thu hái và bảo quản
  Thu hái khi quả màu sắc chuyển hồng có chỗ đỏ, quả mềm, mùi thơm. Trường hợp phải vận chuyển đi xa, thu hái khi độ già khoảng 80 - 85%, trước khi quả chín 7-10 ngày. Khi thu hái cần nhẹ nhàng, không làm dập nát, sây sát. Quả thu hái xong cần đặt vào sọt có lót rơm rạ hoặc thùng gỗ, hộp cứng để vận chuyển không bị dập nát. Bảo quản đào ở nơi khô, mát, thoáng.
  Sử dụng may khoan lo trong cay sẽ giúp bà con trồng cây nhanh chóng, đúng kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0978455263.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng