Cách thưởng thức trà đạo Nhật Bản có gì đặc biệt?

Thảo luận trong 'Tâm Sự' bắt đầu bởi hiennguyen, 13/7/20.

 1. hiennguyen

  hiennguyen Thành viên

  Trà có nguyên do trong khoảng Trung Quốc, nhưng văn hoá trà đạo Nhật Bản lại lừng danh khắp toàn cầu. Cộng Kosei Đánh giá bí quyết thưởng thức trà đạo Nhật Bản trong bài viết sau đây!
  nguyên do của thời trang thưởng thức trà đạo Nhật Bản
  kể đến nghệ thuật cách thức thưởng thức trà đạo Nhật Bản là chúng ta nghĩ ngay đến quốc gia "mặt trời mọc", nó không chỉ là thứ đồ uống thường ngày mà còn là một môn nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét truyền thống của Nhật Bản. Ở văn hóa Nhật Bản, trà đạo được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12. Dựa vào truyền thuyết Nhật, vào khoảng thời kì đấy, mang vị cao nâng cao người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham mưu học đạo. Lúc trở về nước, ngài với theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai đã sáng tác ra cuốn “Khiết Trà sinh dưỡng Ký”, nội dung ghi lại mọi chuyện can hệ tới thú uống trà.

  [​IMG]

  Trà sở hữu công dụng giúp thư giãn ý thức và sự hấp dẫn đặc trưng của hương vị trà đã lôi kéo hồ hết người dân Nhật tới có thú uống trà này. Họ đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này phát triển thành trà đạo một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật. Trong khoảng uống trà, bí quyết uống trà, rồi nghi thức uống trà cho tới trà đạo là một tiến trình không ngưng nghỉ mà chiếc đích chung cuộc người Nhật muốn hướng tới đấy là cải biến tục uống trà nhập cảng trong khoảng ngoại quốc trở nên một tín ngưỡng trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình. Trà đạo không đơn thuần là phép tắc uống trà, mà trên hết là một công cụ hữu hiệu nhằm làm cho trong lành tâm hồn bằng phương pháp hòa mình mang tự dưng, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ.

  [​IMG]

  Hòa – Kính – Thanh – Tịch, đây là bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo. Phật giáo thường sử dụng thuật ngữ ” ngón tay chỉ mặt trăng”. Suy rộng ra, Trà đạo là đường mà đi hết trục đường ấy sẽ tới nơi với “trà vừa ngon vừa không ngon”.

  trật tự pha trà và cách thức thưởng thức trà đạo Nhật Bản
  trật tự pha trà đạo Nhật Bản
  - Đặt matcha vào bát trà.

  Nghệ nhân pha trà sẽ lấy trà từ bình và đặt vào bát. Mang thể họ sẽ cho thêm táu tàu vào trà. Nếu bạn muốn vị trà nhạt thì chỉ cho 2g. Đậm hơn thì nên tiêu dùng 4g.

  - Đổ nước hot.

  Nghệ nhân sẽ sử dụng một cái thìa to bằng tre để múc nước hot trong khoảng bếp đổ vào bát trà. Nhiệt độ nước thường khoảng 80 độ.

  - Khuấy matcha.

  Tiếp theo, khuấy matcha bằng bàn chải tre để. Sẽ mất khoảng 1 phút để khuấy. Bàn chải tre hình trụ này được gọi là samovar và là vật dụng quan trọng nhất cho trà.

  [​IMG]

  cách thưởng thức trà đạo Nhật
  - lúc uống trà.

  trước nhất, hãy xoay bát trà theo chiều kim đồng hồ. Tiếp theo ấy, lòng bàn tay trái đặt dưới đáy bát. Tay phải ve vuốt bát trà và đồ uống. Khi uống, bạn phải quy tụ vào bát trà thay vì nhìn xung quanh. Sau khi uống, xoay mặt trước của bát trà ngược chiều kim đồng hồ về hướng chính của nghệ nhân pha trà. Sau ấy, bạn mang thể nói chuyện với người nghệ nhân ấy.

  - Sau khi uống trà.

  giả dụ bạn đang uống trà loãng, bạn nên uống hết phải lau cạnh bát khi uống xong. Nếu như đấy là trà mạnh, bạn không cần phải uống hồ hết. Ngoài ra, khi uống xong, bạn cũng phải lau cạnh bát. Lúc lau, chỉ sử dụng ngón tay dòng và ngón trỏ.

  [​IMG]

  Trên đây là bài viết về nguyên nhân và phương pháp thưởng thức trà đạo Nhật Bản. Hi vẳng bài viết mà trung tâm tiếng Nhật Kosei đã đem lại rộng rãi thông tin có ích tới cho bạn đọc!

  nguồn: https://kosei.vn/cach-thuong-thuc-tra-dao-nhat-ban-co-gi-dac-biet-n3001.html
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng