Cách chăm sóc trẻ bị hen phế quản

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi minhmoon, 17/5/18.

 1. minhmoon

  minhmoon Thành viên

  Bệnh hen suyễn ở trẻ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thể chất và sự phát triển trong tương lai của bé. Vì vậy, cha mẹ và người thân cần biết cách chăm sóc trẻ bị hen suyễn đúng cách tại nhà.

  Khi chăm sóc trẻ mắc hen phế quản tại nhà cần phải biết cách nhận biết và xử trí khi trẻ lên cơn, tránh nguyên nhân làm khởi phát cơn hen, biết cách tự phòng ngừa bằng thuốc và tái khám theo đúng hẹn của bác sĩ.

  =>>> tri hen suyen o tre em
  [​IMG]


  Nếu bố mẹ chăm sóc con không hợp lý có thể khiến đang mắc hen phế quản gặp các vấn đề sau:

  Trẻ bị giới hạn hoạt động thể lực. Hen phế quản là bệnh khó thở từng cơn, tái đi tái lại kèm tăng tiết dịch làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cung cấp oxy cho cơ thể. Với các hoạt động thể lực đòi hỏi một lượng oxy lớn hơn bình thường thì rõ ràng trẻ mắc suyễn không thể đáp ứng được, đặc biệt là các bé không được chăm sóc, điều trị đúng cách làm bệnh chuyển nặng hơn.

  Trẻ bị tràn khí màng phổi do vỡ bóng khí phế thủng

  Nhiếm khuẩn phế quản vào các thời điểm chuyển mùa, các đợt rét hay lúc thời tiết thay đổi đột ngột, độ ẩm không khí tăng cao là điều kiện thuận lợi gây viêm nhiễm đường hô hấp.

  Suy hô hấp. Với các bệnh nhân không được chăm sóc đúng cách thì tình trạng hen khó có thể cải thiện, dẫn đến tình trạng khó thở tăng lên làm bệnh nhân nhanh mệt, đuối sức do phải gắng sức liên tục dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn do không đáp ứng đủ nhu cầu oxy cho các mô, trẻ dễ dàng rơi vào tình trạng hôn mê, nặng là tử vong.

  Tổn thương não. Tình trạng suy hô hấp kéo dài dẫn đến thiếu oxy lên não, gây toan huyết và tổn thương tế bào não.

  Tử vong. Các nghiên cứu gần đây cho thấy 36% trẻ tử vong có tiền sử bị hen phế quản và có đến 32% trẻ trong số đó chưa hề nhập viện. Trẻ bị hen phế quản nhẹ nhưng không được chăm sóc tốt thì nguy cơ tử vong vẫn rất cao. Vì thế, một chế độ chăm sóc trẻ bị hen phế quản tốt, đúng cách là hết sức quan trọng và cần thiết.

  Trẻ phải được khám định kỳ tại các cơ sở y tế và hạn chế tối đa việc để trẻ tiếp xúc với người lạ, người đến thăm nom, vì đây có thể là nguồn chứa các yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, bố mẹ trẻ tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị cũng như những hướng dẫn của bác sỹ, không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc khi chưa được sự đồng ý của thầy thuốc.

  Xem thêm: https://chuyenkhoahohap.net/benh-hen-suyen-o-tre-em.html

  Tránh xa các yếu tố khởi phát nguy cơ

  Điều này giúp cho trẻ giảm được tình trạng viêm đường hồ hấp và hạn chế sự phụ thuộc vào thuốc men. Bố mẹ cần xác định rõ các yếu tố nguy cơ này và cách ly trẻ tối đa với chúng:
  Thay đổi nhiệt độ môi trường

  Bụi mạt nhà, lông vật nuôi

  Thuốc (aspirin, beta- blockers)

  Gắng sức

  Phấn hoa

  Khói thuốc lá, khói than tổ ong

  Cảm xúc mạnh

  Tiếp xúc với mùi lạ có nguồn gốc hóa chất

  Với các trường hợp trẻ mắc hen nhẹ nếu được chăm sóc và điều trị tốt, đúng cách thì hoàn toàn có thể khỏi khi bước sang tuổi trưởng thành. Vì thế ngoài việc tuân thủ phác đồ và chế độ điều trị của bác sỹ thì việc cha mẹ chăm sóc trẻ khoa học, đúng cách là hết sức quan trọng và cần thiết để hỗ trợ và cải thiện sức khỏe ở trẻ bị hen phế quản.

  nguồn: http://dactrihensuyen.blogspot.com/
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng