Các loại cáp mạng và cách phân biệt cáp mạng cat6, cat5e, 5e

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi tumangmaxirack, 18/7/17.

 1. tumangmaxirack

  tumangmaxirack Thành viên mới

  Trong thiết kế và thi công hệ thống mạng, ngoài các kỹ thuật có kinh nghiệm mới biết cách phân biệt giữa các loại cáp viễn thông cap mang cat6, cat5, cat 5e,..Đối với người dùng bình thường ít ai có thể phân biệt được chúng. Bài việt này sẽ giúp các bạn hiểu và phân việt các loại cáp mạng một cách đơn giản hơn.

  Về cơ bản trên thị trường hiện nay có 4 loại cáp mạng: cat5, cat5e, cat6, cat6a. Nhìn chung các loại cáp mạng đều có đặc điểm chung giống nhau, bao gồm 8 sợi cáp nhỏ chia thành 4 cặp dây xoắn đôi với nhau theo quy ước về màu như sau:
  Cặp vàng: dây màu vàng và dây trắng vàng (hoặc cam và trắng cam)
  Cặp xanh lá: dây màu xanh lá và dây trắng xanh lá
  Cặp xanh dương: dây màu xanh dương và dây trắng xanh dương
  Cặp nâu: dây màu nâu và trắng nâu
  Vậy điểm khác biệt ở các loại cáp mạng là gì?

  1. Cáp mạng cat5:
  Cáp mạng cat5(category5) chia thành 2 loại FTP và UTP là loại cáp phổ biến và có giá thành rẻ nhất.
  Cat5 Ftp là loại có giấy bạc bao quanh có tác dụng chống nhiễu, cat5 UTP không có lớp giấy bạc.

  [​IMG]
  Tốc độ truyền tín hiệu tối đa của cat5 là 100Mbps. Cat5 có 2 loại lõi gồm lõi đặc và lõi bện. Lõi đặc giúp truyền tín hiệu xa hơn, ổn định hơn, trong khi lõi bện thường dùng làm dây nối giữa các thiết bị (dây patch cord)

  2. Cáp mạng cat5e
  Về cơ bản cat5e và cat5 giống nhau, tuy nhiên cat5e được sản xuất theo tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật khắt khe hơn, do đó cat5e đáp ứng được nhu cầu sử dụng cao hơn cat5.

  [​IMG]
  Thời gian gần đây, người ta thường chọn sử dụng cat5e thi công các hạ tầng mạng vì giá thành của cat5e không cao hơn cat5 là bao, mà tính năng cho phét truyền tín hiệu của cat5e lớn hơn 10 lần cat5 tức là 1000Mbps, cat5e còn giảm nhiễu trong quá trình truyền tải.

  3. Cáp mạng cat6
  Khác biệt đầu tiên khi sử dụng cat6 chính là lõi nhựa hình chữ thập tách biệt hoàn toàn 4 cặp dây xoắn, cat6 cho phép truyền tín hiệu ổn định hơn, vượt xa khả năng của cat5 và cat5e. Băng thông và tốc độ truyền của cat6 lên tới 10Gigabit/giây.

  [​IMG]

  Đáp ứng truyền tải một lượng giữ liệu lớn trong thời gian ngắn.
  Tuy nhiên, giá thành của cat6 cao hơn so với cat5 và cat5e rất nhiều.

  4. Cáp mạng cat6a

  Cat6a là cáp mạng đứng đầu trong các loại cáp mạng phổ biến hiện nay, tuy nhiên việc sử dụng khá hạn chế vì giá thành đắt đỏ. Chi phí sử dụng cat6a có thể gấp đôi cat6.

  [​IMG]
  Cat6a cho phép truyền tín hiệu ổn định, truyền tải xa. Cũng giống như cat6, cat6a sử dụng lõi nhựa hình thập chia cách các cặp dây xoắn, ngoài ra còn phủ thêm lớp giấy bạc chống nhiễu tín hiệu. Đặc biệt giảm thiểu tối ta sức ảnh hưởng của môi trường tốt hơn. Độ dài truyền tín hiệu có thể lớn hơn 100m mà tín hiệu vẫn không giảm (10Gigabit/giây)

  Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng cáp mạng, sau khi đọc xong bài viết này hãy cân nhắc lựa chọn sử dụng dây mạng giá rẻ mà vẫn phù hợp nhất.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng