Các loại bệnh lý nguy hiểm ở của phái mạnh.

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi Linhtrang05, 5/8/18.

 1. Linhtrang05

  Linhtrang05 Thành viên mới

  Các loại bệnh lý nguy hiểm ở của phái mạnh.

  Tinh hoàn là một cơ quan của cơ quan sinh dục phái mạnh có hình bầu dục, đảm nhận vai trò sản xuất tinh trùng để duy trì nòi giống và tiết vào máu những hormon sinh dục nam. Một số bệnh lý của tinh hoàn sẽ tác động không nhỏ đến tình trạng hệ sinh sản của phái nam.

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây được coi là một căn bệnh lý về tinh hoàn rất nặng. Giãn tĩnh mạch thừng tinh (GTMTT) chiếm tỷ lệ gần 30% các ca vô sinh nam. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện được chính xác căn nguyên gây căn bệnh cũng như những triệu chứng điển hình của căn bệnh. Một số biểu hiện đáng lưu tâm có khả năng kể đến là: Cảm giác căng nhức, nặng, sưng ở bìu… Ở một số bệnh nhân GTMTT, bác sỹ ghi nhận có một số khác thường như: thể tích tinh hoàn nhỏ, rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, khác thường của tinh dịch đồ, giảm nồng độ testosteron và thay đổi nhiều hormon khác. Những bất thường có thể hồi phục hiệu quả sau phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh giãn.

  Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn: Tuy tinh hoàn và mào tinh hoàn khác nhau nhưng do cấu tạo giải phẫu hai tế bào này gần nhau nên tính chung đều là một hệ thống căn bệnh lý tinh hoàn. Sốt cao, ớn lạnh, xảy ra cảm giác đau và sưng đỏ tại tinh hoàn, vùng bìu, đùi, háng, có khả năng đi tiểu ra máu… là những biến chứng điển hình của căn bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn là một loại bệnh khá bắt gặp ở cơ quan sinh dục nam, căn bệnh có khả năng gây nên bởi một nhiễm trùng như viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo... Nhưng nguyên nhân chủ yếu tạo nên viêm mào tinh hoàn là hậu quả của các loại bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường "ân ái", đặc biệt là bệnh lậu và nhiễm Chlamydia. Viêm mào tinh hoàn chủ yếu gặp phải ở phái nam có độ tuổi từ 19 - 35 tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trịkhẩn cấp, viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ chuyển thành viêm mào tinh hoàn mãn tính, teo tinh hoàn và có khả năng dẫn đến vô sinh ở nam giới.

  Những hiểu biết về tinh hoàn giúp nam giới phát hiện bệnh này ở giai đoạn sớm.

  Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là một căn bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Hiện tượng xoắn tinh hoàn nguyên nhân khi cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục gây nên tình huống tắc nghẽn một phần hay tắc nghẽn toàn bộ mạch máu dẫn đến tinh hoàn, khiến máu không được lưu thông tới túi tinh, gây nên cảm giác sưng đau. Nếu không được chữa sớm sẽ phá hủy tinh hoàn. Trong vòng 6 giờ, nếu có sự can thiệp kịp thời sẽ bảo vệ đến 90% chất lượng tinh hoàn. Sau 12 giờ, tỉ lệ chỉ còn 50% và sau 24 giờ, tình trạng giữ lại tinh hoàn chỉ còn 10%. Do vậy, xoắn tinh hoàn chính là nguyên nhân lớn tạo ra hiện tượng vô sinh ở đàn ông khiến phái nam mất đi khả năng phái nam, ảnh hưởng tới nhu cầu, đỉnh và chất lượng tình dục. Nếu không được chữa cấp cứu sớn có thể khiến tinh hoàn bị hoại tử và phải cắt bỏ.

  Khối u và ung thư tinh hoàn: U tinh hoàn là căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm vì xảy ra tới 90% hiện tượng là ung thư. U tinh hoàn là căn bệnh xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Mặc dù ít gặp hơn so với các loại u khác, song loại bệnh nảy sinh ảnh hưởng rất lớn tới tế bào sinh dục. U tinh hoàn có khả năng gặp ở một , cả hai bên. Tuy nhiên, tỷ lệ u tinh hoàn hai bên rất thấp, chỉ nảy sinh 4,3%. U tinh hoàn chủ yếu thường phát sinh ở thanh niên độ tuổi từ 25 - 50, đang hoạt động sinh dục mạnh. Những di căn sớm qua đường máu và đường bạch huyết làm tăng phần trầm trọng của u tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn là căn bệnh diễn tiến âm thầm qua nhiều năm nên rất khó nhận biết sớm. Trước đây, ung thư tinh hoàn xảy ra tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong khoảng 70%, nhưng hiện nay, nhờ sự ra đời của các hóa chất điều trị, tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể, nhiều trường hợp đã khỏi hẳn. U tinh hoàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm.

  U thường có hình trứng, kích thước vài cm với trọng lượng có khả năng lên tới hàng trăm gam.Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của căn bệnh ung thư tinh hoàn là cảm giác đau tức khác thường ở tinh hoàn, cảm giác trầm trọng, sưng ở bìu, sờ xảy ra mảng cứng hoặc u cục, tinh hoàn to ra hay nhỏ đi một cách bất thường. Nếu được chẩn đoán sớm và trị liệu đúng cách, căn bệnh có khả năng điều trị khỏi khá lớn. Tuy nhiên, trong trường hợp không được trị liệu kịp thời, các tế bào ung thư sẽ phát triển và di căn rất nhanh ra các cơ quan xung quanh, gây tổn hại tới chức năng hệ sinh sản, tác động tới chất lượng phát triển giới tính nam và nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

  Có khả năng bạn quan tâm:

  • tràn dịch màng tinh hoàn ở người lớn
  • dương vật ngắn nhỏ
  • khám tràn dịch màng tinh hoàn
  Để người khác biết và chữa trị sớm các bệnh lý ở tinh hoàn, khi thấy có triệu chứng bất thường, đàn ông cần vượt qua ngại ngần và đi khám chuyên khoa nam học ngay, tránh để lâu căn bệnh dễ thành mạn tính, khó điều trị và ảnh hưởng tình trạng hệ sinh sản.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng