Các cách điều trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi Thùy Dung, 31/10/19.

 1. Thùy Dung

  Thùy Dung Thành viên

  Các cách điều trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ  Bệnh đái dầm ở trẻ em xảy ra rất phổ biến, tuy không nguy hiểm và có thể tự khỏi khi trẻ lớn hơn. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp khắc phục hợp lý và kịp thời có thể khiến trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng tới tâm lý, cũng như nhận thức của trẻ về sau này. Để hiểu rõ hơn về những cách điều trị chứng đái dầm ở trẻ, phụ huynh có thể tham khảo thông tin dưới đây.

  [​IMG]


  Điều trị đái dầm bằng cách thay đổi thói quen của trẻ:

  ● Hạn chế cho trẻ uống nhiều nước vào buổi tối để giảm lượng nước tiểu sản xuất trong lúc ngủ. Nhưng tất nhiên cần cho trẻ uống đủ nước vào ban ngày để tránh thiếu nước.

  ● Cho trẻ đi tiểu ở những khoảng thời gian nhất định trong đêm. Đánh thức trẻ và cho đi tiểu là phương pháp đơn giản để kiểm soát tình trạng đái dầm ở trẻ. Tuy nhiên, biện pháp đề xuất là phải để trẻ tự nhận thức được việc đi tiểu khi bàng quang đầy và biến nó thành thói quen.

  ● Khuyến khích trẻ uống nhiều nước vào ban ngày và tập cảm giác khi bàng quang đầy nước tiểu tạo phản xạ đi tiểu chủ động.

  ● Không nên trách phạt hay khiến trẻ mặc cảm, tự ti vì việc mình đái dầm. Ba mẹ phải là người thường xuyên động viên và hỗ trợ trẻ khắc phục rắc rối mình đang gặp phải.


  Bài thuốc Đông Y chữa đái dầm cho trẻ

  Trong Đông y, để chữa chứng bệnh đái dầm này còn có một phương pháp rất độc đáo, đơn giản, rẻ tiền, dễ làm mà có khi lại thu được kết quả không ngờ, đó là cách đắp thuốc vào rốn, người xưa gọi là “phu tề liệu pháp”.

  Sau đây xin được giới thiệu một số phương dược điển hình để bạn đọc tham khảo và vận dụng lúc cần thiết. Điều duy nhất cần lưu ý là: nếu trẻ bị dị ứng tại chỗ do thuốc đắp thì phải bỏ thuốc ra, rửa sạch rốn bằng nước muối ấm và chuyển dùng phương pháp khác.

  Bài 1: Sinh khương 30g, phá cố chỉ 12g, phụ tử chế 6g. phụ tử và phá cố chỉ tán bột, sau đó cho sinh khương vào giã nát thành dạng cao rồi đắp vào rốn, cố định bằng vải gạc hoặc băng dính, vài ngày thay thuốc một lần. Công dụng: ôn thận sáp niệu, đạt hiệu quả từ 80-90%.

  Bài 2 Đinh hương, nhục quế, phá cố chỉ, ngũ bội tử, lượng bằng nhau. Tất cả sấy khô, tán bột, mỗi lần lấy 6g hòa với rượu trắng thành dạng cao rồi đắp vào rốn, mỗi ngày thay thuốc một lần.

  Bài 3: Tang phiêu tiêu, khiếm thực, lưu hoàng, ngũ bội tử, lượng vừa đủ. Tất cả sấy khô, tán bột, mỗi lần dùng 5g trộn với nước thành dạng cao rồi đắp vào rốn, cố định bằng băng dính hoặc vải gạc, 2 ngày thay thuốc một lần, 5 lần là một liệu trình. Công dụng: tang phiêu tiêu bổ thận trợ dương, cố tinh sáp niệu; khiếm thực ích thận sáp niệu; lưu hoàng bổ hỏa tráng dương, ôn ấm hạ tiêu hư lãnh. Bài thuốc dùng tốt cho trẻ đái dầm do thận dương bất túc.

  Bài 4: Ích trí nhân 3g, đinh hương 5 cái, đại hồi 1 cái, nhục quế 3g, sinh khương vừa đủ. Giã sinh khương lấy nước cốt, các vị khác tán thành bột, trộn đều với nước sinh khương rồi nặn thành một cái bánh. Hàng ngày dùng bánh thuốc hơ nóng rồi chườm vào rốn, lúc nguội lại hơ lại cho ấm rồi chườm tiếp trong 30 phút, mỗi ngày một lần.

  Bài 5: Phúc bồn tử 6g, kim anh tử 6g, ngũ vị tử 6g, thỏ ty tử 6g, sơn thù 6g, tang phiêu tiêu 6g, đinh hương 3g, nhục quế 3g. Tất cả tán vụn, rây kỹ, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần lấy 2g đổ vào rốn rồi nhỏ 1-2 giọt rượu trắng lên trên. Sau đó tiếp tục dùng bột thuốc hòa với nước ấm thành dạng cao đắp lên trên, cố định bằng băng dính, 3 Ngày thay thuốc một lần.

  Bài 6: Lưu hoàng 30g, hành tây 120g, hà thủ ô 30g. Hà thủ ô và lưu hoàng tán thành bột, hành tây giã nát, trộn tất cả với dấm gạo thành dạng cao rồi đắp vào rốn, cố định bằng băng dính, mỗi ngày thay thuốc một lần, 5 lần là một liệu trình.

  Bài 7: Phục thần 20g, ngũ bội tử 20g. 2 vị tán thành bột, rây kỹ. Khi dùng, lấy một lượng bột vừa đủ rải lên một miếng băng dính có kích thước 4,5 x 4,5cm rồi dán vào rốn, sau một đêm thì bỏ ra. Công dụng: phục thần lợi thủy thẩm thấp, kiện tỳ an thần.

  Bài 8: Hành trắng cả rễ 3 nhánh (dài chừng 5cm), lưu hoàng 30g. hai thứ cùng giã nát thành dạng cao rồi đắp lên rốn, cố định bằng băng dính trong 8 giờ rồi bỏ ra. Công dụng: hành ôn kinh tán hàn, thông lúć bàng quang; lưu hoàng ôn bổ mệnh môn hỏa, cả hai phối hợp với nhau có tác dụng sáp niệu, trị đái dầm rất hiệu quả
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng