Cá koi và một vài điều nên biết

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi chutien, 18/11/19.

 1. chutien

  chutien Thành viên

  Thi công hồ cá koi muốn hoàn hảo, ngoài việc xây dựng thiết kế một công trình mỹ mãn, thì việc nuôi cá, hiểu về cá koi mà bản thân đang nuôi là điều quan trọng, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cá koi và phân loại chúng như thế nào nhé

  [​IMG]
  Cá Koi hay thường gọi là cá chép Nhật, là loại cá không những được yêu thích ở Nhật mà hiện nay đang được xem là một trong những loại cá Vua tại Việt Nam bởi nét đẹp, cũng như sự quyến rũ của nó.

  Cá Koi hay còn gọi là cá chép Nhật, là một loại cá chép thường đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, thường được nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Chúng thường có quan hệ họ hàng gần với cá vàng, và quả thực từ kiểu cách nhân giống cho đến nuôi cảnh thì đều giống với cá vàng. Thi công hồ cá koi

  Để cung cấp cho người đọc nhiều thông tin hơn về giống cá được xem là may mắn này. Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu về xuất xứ của cá Koi, đồng thời đưa ra cách phân biệt các loại cá Koi hiện nay để người đọc dễ nhận biết hơn.

  Xuất xứ của loài cá Koi – loài cá được xem là biểu tượng của may mắn

  Vào đầu thế kỷ 20 của năm 1914, Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá Koi đầu tiên tại Tokyo để nhằm tôn vinh hoàng tử Hirohito. Từ đó đảo Niigata chính thức được mang cái tên là Niigata Koi. Và ngay từ thời điểm này, giống cá chép với 2 màu chủ đạo là đỏ và trắng đã được mua bán một cách rộng rãi. Thi công hồ cá koi

  Nhằm nghiên cứu thêm về việc lại tạo ra nhiều màu sắc, cũng như những cách thức sinh sản, nhân giống loại cá này. Năm 1950, Nhật Bản đã cử các chuyên gia đến học hỏi tại các trung tâm Khoa học Kỹ Thuật thuộc khoa sinh vật trường Đại học Chicago để tiếp thu thêm kinh nghiệm.

  Chính nhờ như thế, giống cá chép Koi được người Nhật lai tạo đẹp cực kì về màu sắc, và mức giá thì cũng không hề rẻ một chút nào. Chữ Koi trong cá Koi là cá chép trong tiếng Nhật, đồng âm với từ tình yêu, yêu mến.
  Chủng loại và cách phân biệt các loại cá Koi

  Cá Koi có những loại nào? Là câu hỏi được nhiều người mới chơi loại cá này quan tâm. Cá chép Koi thực chất được chia làm 2 loại cơ bản là Koi chuẩn và Koi bướm. Hai loại này thực chất khác nhau ở chỗ vi, vây và đuôi. Thi công hồ cá koi

  Koi chuẩn là giống cá Koi có hình dáng như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp. Màu sắc này thấy được khi nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng. Do đó, cá chép Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi trong ao hồ nhỏ.

  Koi bướm thì khác với Koi chuẩn là vi, vây và đuôi dài hơn. Nhờ đó khi bơi ta lại thấy sự uyển chuyển hơn rất nhiều, nên nuôi ở cả ao, hay hồ kiếng đều sẽ đẹp. Koi bướm còn có tên gọi khách như “cá chép vây dài” hay “cá chép Rồng”.
  [​IMG]
  Chúng ta thường phân biệt các giống cá chép Koi này theo màu sắc tương ứng của chúng. Ứng với mỗi màu sắc sẽ có những tên gọi khác nhau.
  Kohaku

  Người dân Nhật Bản thường có câu “ Bắt đầu bằng Kohaku, kết thúc cũng bằng Kohaku”, ám chỉ là sự phát triển đa dạng đầu tiên và kết thúc của cá Koi. Kohaku là thành viên của gia đình Gosanke (phân loại Kohaku – Sanke – Showa), là dòng Koi với một cơ thể nền tảng màu trắng (Shiro), và hoa văn màu đỏ (Hi) trên nền trắng.
  Sanke

  Cũng là một thành viên trong gia đình Gosanke, được lai tạo phát triển từ con Kohaku. Sự khác biệt ở đây là những con Sanke ngoài màu đỏ ra sẽ còn xen lẫn màu đen trên nền trắng. Được lai tạo trong thời Taisho của Nhật, nên được gọi là Taisho Sanke. Thi công hồ cá koi
  Showa

  Đây cũng là loại cá được phát triển từ nền tảng Kohaku, khác với Sanke ở chỗ là Showa có phần màu đen chiếm diện tích lớn và lan rộng trên phần đầu của cá, trong khi Sanke thường sẽ không có màu đen trên đầu.
  Asagi

  Là dòng cá Koi với nề vây lưới màu xanh trên lưng, màu xanh xám (tối) hoặc xanh sáng (nhẹ) ở hai đường biên bên hông của cá, có thể xuất hiện trên tất cả các vây, bìa mang và miệng.
  Goromo

  Là loại cá có hoa văn như Kohaku, với thân nền màu trắng, kết hợp với những đốm lưới như tổ ong màu đỏ. Về cơ bản, Goromo là loại cá kết hợp giữa 2 loại khác là Kohaku và Asagi.

  Một con Goromo đẹp là màu da phải có nền trắng như tuyết hoặc trắng sữa, tuyệt đối không được là trắng dạng pha nhạt. Những đốm đỏ tô điểm trên thân chúng phải thật dày đậm và đồng đều. Nếu phần đầu sạch sẽ và không tỳ vết thì càng được ưa chuộng.
  Kin/Ginrin

  Đây được xem là dòng cá chép Koi có màu lấp lánh ở vảy nhất, bởi có 2 màu vàng và màu bạc. Dòng Diamond là dòng phổ biến nhất trong Kin/Ginrin. Dòng này đẹp đạt chuẩn sẽ phải có lớp vảy đẹp đều, màu lấp lánh sáng bóng dưới ánh nắng mặt trời. Thi công hồ cá koi
  Goshiki

  Là dòng cá chép Koi được rất nhiều người yêu thích, bởi độ đẹp và ngầu của dòng cá này. Với màu nền trắng, mắt lưới màu đen hoặc xanh và phủ lên đó là lớp đốm màu đỏ như Kohaku. Đặc biệt, ở trong nước lạnh làm cho màu cơ thể của nó tối hơn, nên trông càng đẹp và độc.

  Với những thông tin về cá Koi cũng như cách phân biệt và tên gọi của dòng cá này ở bài viết trên, mong là sẽ giúp được bạn ít nhiều trong việc tìm hiểu về loại cá mang vẻ đẹp quyến rũ này. Thực chất còn rất nhiều dòng cá chép Koi khác nhau nữa, nhưng trên đây là những dòng cá Koi phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng