Bỏ qua lợi ích của Blockchain là điều nên hay không nên ?

Thảo luận trong 'Công nghệ số' bắt đầu bởi tranvanthe92cd, 24/7/18.

 1. tranvanthe92cd

  tranvanthe92cd Thành viên

  Blockchain là một công nghệ ứng dụng mới hiện nay. Đương nhiên, khi mới xuất hiện sẽ có nhiều ý kiến với nó, có cả phản hồi tích cực và tiêu cực. Riêng với báo cáo BIS, thì chỉ trích loại tiền điện tử và bỏ quả lợi ích của nền tảng này


  [​IMG]

  Xem thêm: Blockchain 3.0


  Jeremy Allaire, CEO của Goldman Sachs, công ty đằng sau Circle là một trong số nhiều người đã chống lại sau khi báo cáo được công bố vào ngày 17/6.
  Quan điểm nông cạn vì nghiên cứu thiếu sót
  Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, ông đã mô tả báo cáo BIS nông cạn và không cập nhật. Ông đưa ra một số thiếu sót chính mà hầu như không xem xét đến các lợi ích của nền tảng blockchain, mạng lưới quan trọng mà hầu hết các loại tiền điện tử bao gồm cả Bitcoin đang vận hành:

  BIS không nghiên cứu kỹ lưỡng. Họ chỉ nhìn lại những điều cũ mà không xem xét hoạt động R&D trong lĩnh vực này thực tế đang diễn ra như thế nào. Đây chỉ là một bài nghiên cứu kém chất lượng”.

  Xem thêm: Ứng dụng Blockchain


  Joseph Thompson, CEO và đồng sáng lập của AID:Tech cho rằng bài nghiên cứu của BIS được lập luận tốt, nhưng nó chỉ liên quan trong bối cảnh hệ thống tài chính. Báo cáo này, có tên là “Looking beyond the Hype” (tạm dịch: Đằng sau giai đoạn phấn khích), tập trung vào sự thiếu tăng trưởng của các loại tài sản điện tử này, và cho rằng chúng chỉ là một thay thế không đáng giá cho tiền. Nó cũng nhấn mạnh thực tế là diễn biến của các loại tiền điện tử, hoặc khả năng mở rộng đang xấu đi do các loại altcoin thì ngày càng phổ biến hơn.
  Thompson lưu ý rằng vấn đề cơ bản của báo cáo này là nó không nghiên cứu các ứng dụng phi tài chính, lĩnh vực mà blockchain có ảnh hưởng lớn nhất bây giờ.
  “Hãy nhớ điều quan trọng là blockchain về cơ bản sẽ cách mạng hoá “chuyển giao giá trị” và không chỉ là giá trị tài chính. Ví dụ: về viện trợ, phúc lợi, quyên góp, ID, quyền nội dung, quyền sở hữu dữ liệu, phân phối tài nguyên hơn là chỉ có tiền, và vì vậy quan điểm bi quan báo cáo không được cân bằng. Thực tế quy định luôn luôn là một bước ở phía sau tính đột phá – làm thế nào các quy định có thể được thực hiện mà không hiểu đầy đủ tiềm năng của công nghệ? Nếu các bên liên quan quyết định lựa chọn hướng tiếp cận hợp tác, có một số thách thức chính như là về quy định chắc chắn sẽ được đáp ứng”.
  Theo ông Manuel Martin, đồng sáng lập và trưởng nhóm cao cấp dự án tại Orvium cho biết: " tính đột phá trong công nghệ blockchain, đặc biệt trong hệ thống tài chính, chưa được nghiên cứu đúng cách. Bởi vì, nó là phương pháp chuyển tiền, gửi tiên, rất tiện lợi giảm chi phí. Tuyệt đối không nên bỏ qua

  “Hôm nay, ngân hàng và các công ty đang công nhận cơ hội mà blockchain mang lại và đang dẫn đầu trong việc áp dụng những công nghệ này. Tuy nhiên điều này chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Tương tự như các cuộc cách mạng công nghệ đã trải qua trong thập niên 90, với việc internet được phổ cập nhanh chóng, nhiều dự án mới nổi lên, đổi mới trong hầu hết mọi lĩnh vực, hôm nay chúng ta đang sống trong thời kỳ blockchain lên ngôi khi nhiều các dự án đột phá được tạo ra trong hệ sinh thái ứng dụng biến đổi nhanh chóng”.

  Tại sao báo cáo BIS quan trọng?
  BIS, thường được coi là “ngân hàng trung ương dành cho ngân hàng trung ương” là tổ chức bảo trợ có liên kết với Fed của Mỹ và Ngân hàng trung ương Châu Âu và một số ngân hàng trung ương trong khu vực mà đưa ra chính sách tiền tệ cho các nền kinh tế phát triển, đang phát triển và mới nổi. Những ngân hàng trung ương trong khu vực này, cùng với BIS, làm việc cùng nhau để đưa ra các quy định tài chính ảnh hưởng đến chính sách quốc gia – bao gồm việc đưa ra các hướng dẫn về cách các tổ chức tài chính của chính phủ địa phương có thể xem xét các loại tiền điện tử.
  Không có gì ngạc nhiên khi các vấn đề pháp lý liên quan đến tiền điện tử vẫn còn trên toàn cầu, phạm vi rộng lớn và đa dạng của các quy định pháp luật đã có trên các sách. Mọi thứ từ lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động ICO, các sàn giao dịch trong một số khu vực đến việc giao dịch tự do ở một số nơi khác. Một báo cáo tiêu cực đối với các loại tiền điện tử có thể gây ra ảnh hưởng xấu đối với các tài sản này.
  Báo cáo BIS không phải chỉ là lời nói suông. Nó cho rằng khối lượng giao dịch tiền điện tử có thể làm hỏng mạng internet. Nó cũng nhấn mạnh việc thiếu khả năng mở rộng của họ, điều có thể dẫn đến suy giảm về việc tin tưởng và hiệu quả trong tương lai. Thêm vào đó, tất nhiên, nó chỉ ra rằng mặc dù thị trường tỏ ra quá phấn khích, tiền điện tử khác xa so với tiền thật. Rõ ràng không phải là một sự chứng thực của bất kỳ một quốc gia nào.

  [​IMG]
  Ngược lại, Phó giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Dong He, đưa ra báo cáo ngày 31/5 nói rằng tiền điện tử một ngày nào đó sẽ làm giảm nhu cầu tiền của ngân hàng trung ương và đưa ra một số phương pháp khiến họ phải sử dụng công nghệ sổ kế toán phân tán xây dựng trên nền tảng blockchain này. Theo quan điểm của ông, điều này sẽ đơn giản hoá quá trình và bằng cách xác thực đối tượng được sử dụng để thanh toán – một tỏng những lợi ích chính của công nghệ sổ kế toán phân phối – “giao dịch có thể thực hiện bất kể có tin tưởng vào trung gian hay đối tác hay không”. Báo cáo tiếp tục nói, “sự thay đổi này cũng có thể thay đổi cách tiền được tạo ra trong kỷ nguyên số như thế nào”.
  [​IMG]
  Mặc dù đầu năm nay, BIS và IMF thông báo rằng họ đã lên kế hoạch hợp tác chặt chẽ hơn để giúp tăng cường chuyên môn và kỹ thuật của các nhà lập pháp và giám sát tài chính, cụ thể trong bối cảnh thực hiện cải cách hậu khủng khoảng và giải quyết các vấn đề mới nổi như “công nghệ tài chính”. Dựa vào hai báo cáo, dường như IMF có quan điểm tiến bộ hơn đối với ảnh hưởng và chấp nhận về tiền điện tử và công nghệ blockchain.

  Xem thêm: lập trình phần mềm
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng