Biến chứng của ung thư gan

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi manhdung1111, 25/12/17.

 1. manhdung1111

  manhdung1111 Thành viên

  Ung thư gan là một loại ung thư rất khó chữa và tỉ lệ tử vong cao. Khi ung thư gan giai đoạn muộn, các tế bào ác tính sẽ di căn đến các cơ quan trong cơ thể như não, phổi, thận… Người bệnh bị tử vong do tổn thương các cơ quan này cùng với suy gan, hôn mê gan, suy dinh dưỡng, suy hô hấp…

  Biến chứng của ung thư gan vô cùng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu các biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư gan là gì nhé. Triệu chứng bệnh gan.


  1. Xuất huyết tiêu hóa
  Bệnh nhân có thể đau vùng thượng vị liên tục trong khoảng 2 tuần, kèm đầy bụng và buồn nôn, bụng bè 2 bên với lách to và báng bụng. Khám trực tràng cho thấy phân màu nâu, xuất huyết tiêu hóa dai dẳng.

  Những nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa ở bệnh nhân bị HCC bao gồm vỡ giãn tĩnh mạch, loét dạ dày tá tràng, những căn bệnh khác liên quan tới dạ dày, hội chứng Mallory-Weiss và do những khối u hiện diện ở đường tiêu hóa (Người bị bệnh gan nên ăn gì? ). Trong những trường hợp hiếm, HCC xâm lấn vào đường tiêu hóa có thể là nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa. Xuất huyết tiêu hóa do những khối u xâm lấn trực tiếp là rất không bình thường và tiên lượng rất dè dặt.


  [​IMG]
  Xuất huyết tiêu hóa

  Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị liệu làm nghẽn động mạch (transcatheter arterial chemo-embolization -TACE) và chích xơ trực tiếp tại chỗ nhưng những phương pháp này thường thất bại. Thuyên tắc xuyên động mạch cung cấp kết quả tốt hơn và cần được xem xét như là điều trị đầu tiên để cầm máu và ổn định bệnh nhân trong cấp cứu trước khi xem xét phẫu thuật triệt để cắt bỏ trong các trường hợp thích hợp.

  Mặc dù phẫu thuật cắt bỏ có thể kiểm soát chảy máu, phần lớn các bệnh nhân bị HCC xâm lấn vào đường tiêu hóa có khối u di căn rộng không thể điều trị cắt bỏ. Bởi vì phẫu thuật cắt bỏ tạm thời chỉ đem lại một sự sống còn ảm đạm, phẫu thuật trong cấp cứu chỉ được xem xét như một phương án cuối cùng khi các biện pháp khác để được cầm máu đã thất bại.

  Xuất huyết tiêu hóa ở bệnh nhân ung thư gan là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm, khả năng tử vong cao. Vì thế hãy chăm sóc sức khỏe ngay từ bây giờ,nếu bạn có mắc bệnh vể gan hãy đến các bệnh viên, phòng khám thăm khám thường xuyên để kịp thời điều trị các biến chứng của nó.

  2. Hôn mê gan
  Giai đoạn đầu của bệnh:
  Ở giai đoạn đầu của hôn mê gan, người mắc bệnh sẽ xuất hiện sự thay đổi toàn thân bằng một số dấu hiệu như: Tính cách thay đổi, hành vi, thường dễ kích động hấp tấp, cư xử bất thường ..Một số người hôn mê gan còn xuất hiện tư duy hỗn loạn, nói năng không rõ ràng. Thường người mắc phải không nắm bắt được thời gian, mất ngủ….Những dấu hiệu này thường xuất hiện nhiều ở giai đoạn đầu đối với những người mắc bệnh hôn mê gan, vì vậy mà sau khi biết về phương pháp chuẩn đoán hôn mê gan thì bạn cần coi trọng những triệu chứng này. Cách phòng chống bệnh gan.


  Đối với giai đoạn nặng:
  Giai đoạn này các triệu chứng hôn mê gan đã có dấu hiệu nghiêm trọng hơn điển hình là hai tay bị run rẩy không ngừng, lực co giãn cơ lớn, bị co giật từng cơn, thần chí mơ hồ thậm chí hôn mê, điện não đồ không bình thường; một số người bị viêm gan, xơ gan nặng thì mắc kèm vàng da, cổ trướng, nổi ban hình mạng nhện, gan và da xuất hiện chấm máu; người mắc hôn mê gan khi hít thở có thể ngửi thấy mùi vị đặc biệt, như mùi bùn đất. Vì thế mùi hôi ở hơi thở cũng có thể giúp bạn phát hiện bệnh hôn mê gan và cách điều trị sớm.

  [​IMG]
  Hôn mê gan

  Sự xuất hiện hôn mê gan có liên quan mật thiết tới bệnh ung thư gan do lạm dụng thuốc, rất nhiều người bệnh do điều trị không kịp thời trong giai đoạn đầu, dẫn đến bệnh tình phát triển đến giai đoạn cuối, lúc này người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng sau: hai chi trên bị rung động (hai cánh tay để bằng tự nhiên bị run, lực căng cơ mạnh, co giật bộc phát, thần chí mơ hồ thậm chí hôn mê, điện não đồ không bình thường;

  một số người bị viêm gan, xơ gan nặng thì mắc kèm vàng da, cổ trướng, nổi ban hình mạng nhện, gan và da xuất hiện chấm máu; người mắc hôn mê gan khi hít thở có thể ngửi thấy mùi vị đặc biệt, như mùi bùn đất, mùi hoa quả, dân gian gọi là “gan thối”.

  Hôn mê gan là một triệu chứng cần điều trị kịp thời, vì vậy sau khi chúng ta tìm hiểu phương pháp chẩn đoán hôn mê gan, nếu như phát hiện hiện tượng của hôn mê gan, cần kịp thời đến những bệnh viện chính quy để kiểm tra và điều trị, như vậy mới có thể sớm thoát khỏi ảnh hưởng của hôn mê gan.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng