BIẾN CHỨNG BÓ BỘT GÃY XƯƠNG

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi marcoexo05, 8/11/17.

 1. marcoexo05

  marcoexo05 Thành viên

  Nắn chỉnh xương bằng cách bó bột là phương pháp điều trị gãy xương bảo tồn trong trường hợp gãy đơn giản, không hoặc ít di lệch. Tuy nhiên khi bó xác định bó bột có biến chứng gãy xương kèm theo hay không.

  Bó bột dẫn đến hoại tử chi có thể gặp trong một số trường hợp gãy xương gây ra biến chứng chèn ép khoang và biến chứng tổn thương mạch máu. Chẳng hạn gãy mâm chày có thể dẫn đến hội chứng chèn ép khoang sớm, tổn thương mạch máu, động mạch khoeo.

  Sốc do mất máu và đau đớn

  Trường hợp này có thể dẫn đến tử vong nếu sơ cứu không đúng, bất động xương không vững chắc, thường xảy ra ở các xương dài, lớn như xương đùi, xương chậu, cẳng chân. Sơ cứu không đúng khiến bệnh nhân có thể mất đến cả lít máu, dẫn đến suy sụp tuần hoàn nếu không được truyền máu và cố định xương kịp thời.

  Tắc mạch máu do mỡ

  Khi bị gãy xương, đặc biệt là xương dài và gãy nhiều xương, lượng mỡ từ tủy xương chảy ra gây tăng áp lực và ngấm trở lại vào máu khiến bệnh nhân kích thích, vật vã, lơ mơ, khó thở và dần dần đi vào hôn mê. Toàn thân xuất huyết dưới da, kết mạc mắt… kéo dài dẫn đến rối loạn đông máu. Biến chứng này có thể gây tử vong cao nếu không phát hiện kịp thời.

  [​IMG]
  Biến chứng nguy hiểm của bó bột gãy xương


  Chèn ép khoang

  Gãy xương gây tổn thương mạch máu, cơ và thần kinh. Lượng máu chảy ra gây tăng áp lực và chèn ép khoang. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây hoại tử chi bên dưới. Một số trường hợp chi sưng to được cho là gãy xương thông thường và bó thuốc nam hoặc bó bột, dẫn đến thâm tím chi, phải cắt cụt thì mới cứu được tính mạng bệnh nhân.

  Viêm xương, gãy xương hở

  Đầu nhọn của xương gãy có thể đâm thủng da, biến gãy kín thành gãy hở. Vết thương dập nát, dính nhiều di vật như đất, cát,.. xung quanh ổ gãy xương. Bệnh nhân cần đến cơ sở y tế sớm để cắt lọc mô bầm dập và loại trừ dị vật nếu có, sau đó diều trị kháng sinh chống nhiễm trùng.

  https://vatlytrilieukhop.blogspot.com/2017/10/bieu-hien-lam-sang-cua-benh-gout.html
  http://vatlytrilieukhop.blogspot.com/2017/10/loang-xuong-co-nguy-hiem-khong.html
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng