BIÊN BẢN GHI NHỚ CÓ PHẢI LÀ HỢP ĐỒNG?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Luật Sư riêng, 4/11/18.

 1. Luật Sư riêng

  Luật Sư riêng Thành viên

  Biên bản ghi nhớ là một sự thỏa thuận giữa các bên. Biên bản ghi nhớ thể hiện ý chí của các bên và thường được sử dụng trong trường hợp các bên hoặc không ngụ ý một cam kết pháp lý hoặc trong trường hợp các bên không thể tạo ra một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi được.

  [​IMG]

  Trong thương mại quốc tế, Biên bản ghi nhớ được xem là một hồ sơ, tài liệu hay công cụ không chính thức, làm cơ sở cho một hợp đồng trong tương lai (nếu có). Bản ghi nhớ giữa các công ty là một tài liệu của hợp đồng nhưng không ràng buộc các bên, ngoại trừ khi có các thỏa thuận giữ bí mật và phi cạnh tranh.

  Biên bản ghi nhớ thực chất là một tập hợp các điểm chính của một thỏa thuận giữa các bên trong quá trình đang đàm phán một hợp đồng.

  Thời điểm lập Biên bản ghi nhớ là trước khi các bên thực hiện giao dịch chính hoặc trước khi các bên thoả thuận xong các nội dung của giao dịch chính. Thông thường Biên bản ghi nhớ được coi là bước đầu tiên hướng tới việc hình thành bất kỳ hợp đồng pháp lý nào. Nó thậm chí còn giúp các bên đi đúng hướng để hoàn thành công việc.

  Trong khi đó, hợp đồng hay thỏa thuận là cam kết giữa hai hoặc nhiều pháp nhân để làm hay không làm một điều gì đó trong khuôn khổ pháp luật. Hợp đồng có tính ràng buộc và được pháp luật bảo hộ. Một hợp đồng phát sinh khi các bên đồng ý rằng có một thỏa thuận. Việc hình thành một hợp đồng nói chung đòi hỏi phải có một lời đề nghị, sự chấp nhận, xem xét, và một ý định chung để ràng buộc.

  Hợp đồng thương mại quốc tế là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ thương mại quốc tế. Hợp đồng thương mại quốc tế có rất nhiều loại, chẳng hạn như hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, hợp đồng cung ứng dịch vụ, hợp đồng chuyển giao công nghệ...

  Nếu vi phạm hợp đồng hay không theo cam kết, hoặc xảy ra tranh chấp có thể giải quyết bằng trọng tài hoặc kiện ra tòa án và bên thua có thể sẽ chịu phí tổn.

  Như vậy, Về bản chất Biên bản ghi nhớ không được xem như một bản hợp đồng tuy nhiên để chặt chẽ các bên khi thỏa thuận một Biên bản ghi nhớ cần ghi trong Biên bản ghi nhớ về việc các thỏa thuận trong bản ghi nhớ không mang tính ràng buộc mà chỉ ghi nhận lại thỏa thuận của các bên để tránh những tranh chấp không đáng có về sau.

  TƯ VẤN, RÀ SOÁT VÀ SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG
  ---------------------------------------------
  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
  Hotline: 096 628 88 55 - 0962011118 - 02862765595
  Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan - An Phú-Quận 2-TP.HCM
  Email: hopdong@luatsurieng.net
  Website:
  http://www.luatsuhopdong.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/luatsuhopdong.vn/
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng