Bí quyết đoán nghĩa từ vựng tiếng Anh

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi leoelight, 9/7/17.

 1. leoelight

  leoelight Thành viên

  Việc học tập và trau dồi vốn từ vựng luôn là điều cần thiết với những người học ngôn ngữ, dù là tiếng Anh hay bất kể ngôn ngữ nào. Nếu biết và nắm rõ nhiều từ vựng sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi làm bài thi cũng như chắc chắn trong việc đưa ra câu trả lời. Thế nhưng, với một kho tàng từ vựng tiếng Anh vô cùng phong phú mà cả người bản xứ cũng chưa chắc đã biết hết thì với những người đang học tiếng Anh phải làm thế nào?

  Xem thêm: thi hien tai don

  Tất nhiên là chúng ta sẽ phải tận dụng mọi khả năng và cơ hội để đoán dược đáp án chính xác. Và đó cũng chính là lí do mà chúng mình muốn chia sẻ cho các bạn một số phương pháp đoán nghĩa của từ nhằm nâng cao kĩ năng làm bài thi của các bạn.

  Để đoán được nghĩa của một từ mới, các bạn cần đặt từ đó vào trong câu hay đoạn văn để có thể hiểu hơn về ngữ cảnh đang diễn ra. Nên luyện tập kỹ năng để có thể tìm và hiểu ngữ cảnh trong câu hay đoạn văn sẽ rất có ích cho các bạn trong việc học từ vựng tiếng Anh đấy.

  1. Dựa vào từ loại

  Đầu tiên, bạn cần xem xét từ mới đó trong mối quan hệ với các từ xung quanh nó để xác định được loại từ của từ mới đó là danh từ, động từ hay tính từ…

  Ví dụ : The Chinese people have their dreams — a powerful country, a good education, a happy family, or a bountiful harvest

  Dựa vào kiến thức ngữ pháp, bạn có thể dễ dàng xác định “bountiful” là một tính từ bởi đứng trước là một mạo từ “a” và theo sau là một danh từ “harvest”. Đôi khi chỉ bằng cách xác định từ loại, bạn có thể nắm được ý chính của cả câu mà không cần phải tra ý nghĩa của từ đó.

  2. Dựa vào cấu trúc câu

  Nhiều trường hợp nghĩa của từ vựng mới đã nằm sẵn trong câu. Vậy thì hãy để ý xem những câu có sử dụng dấu ngoặc đơn, ngoặc kép, gạch ngang hay dấu phẩy. Bởi đó chính là dấu hiệu của việc tác giả muốn giải thích những thông tin đứng trước đó.

  Ví dụ: He found the house, a weather beaten cardboard bungalow at eighty a month.

  Từ “bungalow” nằm nhằm bổ nghĩa cho từ “house”, vì thế có thể suy đoán đây là chỉ một loại nhà ở.

  Xem thêm: cấu trúc các thì trong tiếng anh

  3. Dựa vào sự tương đồng

  Nếu trong câu có các từ như similarly, as well as, both, likewise,… bạn có thể đoán nghĩa của từ mới dựa vào sự tương đồng.

  Ví dụ: Taking out the garbage was an onerous task; likewise, washing dishes can be a hard job.

  Từ “onerous” trong câu trên mang nghĩa gần giống với từ “hard”, bởi vì hành động liên quan đến 2 từ này được so sánh với nhau.

  4. Dựa vào sự đối lập

  Ngược lại với trường hợp thứ 3, nếu trong câu có những từ như however, on the other hand, instead of, but, while, though,… bạn có thể dựa vào sự đối lập để đoán nghĩa của từ mới.

  Ví dụ: At first, the labor union leaders and the factory owners argued about pay schedules and benefits; however, they finally came to a compromise.

  Từ “compromise” có nghĩa là sự thỏa hiệp trong ngữ cảnh của câu trên, do ở vế trước từ “argued” mang nghĩa tranh luận.

  5. Dựa vào ngữ cảnh

  Phương pháp này được coi là cách hiệu quả nhất trong các cách trên, bởi vì không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp được các dấu câu hoặc dấu hiệu đặc biệt như các trường hợp trên. Lúc ấy, bạn buộc phải suy luận dựa vào ngữ cảnh của câu để đoán được nghĩa của từ mới tiếng anh đó.

  Kỹ năng đoán nghĩa của từ mới là một kỹ năng cần thiết. Bởi vì chúng ta không được sử dụng từ điển để tra từ vựng, vậy nên chúng ta thể quá lệ thuộc vào từ điển mà hãy tạo cho mình thói quen đoán nghĩa của từ trước khi tra từ điển. Như thế vừa giúp các bạn rèn luyện kỹ năng suy đoán lại vẫn có thể có được nghĩa chính xác của từ.

  Xem thêm: cách giới thiệu về bản thân bằng tiếng anh
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng