Bí quyết chọn nhân sự khi khởi nghiệp (kỳ 2) - CHỌN VỢ TỐT CHO DOANH NGHIỆP

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bạch mã, 10/4/17.

 1. Bạch mã

  Bạch mã Thành viên

  Chọn vợ cho doanh nghiệp chính là chọn người "tay hòm chìa khóa", người Việt có câu "Chồng như cái giỏ, Vợ như cái hom", vấn đề không phải là ai thu nhập cao hơn ai mà cái chính là cần có sự tin tưởng và chia sẻ trách nhiệm với nhau. Trong doanh nghiệp khởi nghiệp cũng vậy, vấn đề không phải là sếp hay nhân viên mà là cần sự tin tưởng, sự chia sẻ trách nhiệm để nhân viên thấy được tôn trọng sau đó là gắn bó và làm việc hết mình.

  Trong giai đoạn đầu của khởi nghiệp khi mà khối lượng công việc kế toán chưa nhiều thì kế toán chính là người tay hòm chìa khóa, người giữ tiền và kiểm soát thu chi, người được tuyển dụng để làm nhiệm vụ của kế toán tổng hợp, của kế toán ngân hàng, của thủ quỹ với trách nhiệm và vai trò của một kế toán trưởng (cho tới khi bộ máy kế toán cần thêm người và có người tách bạch công việc thủ quỹ).

  Bài viết này không đi sâu phân tích chi tiết về tầm quan trọng và vai trò của công tác kế toán, mình chỉ nhấn mạnh với các sếp trẻ mới khởi nghiệp là cần NGHIÊM TÚC đối với kế toán. Từ nghiêm túc đây có 2 nghĩa: thứ nhất thời gian đầu các sếp hay coi trọng kinh doanh với sản phẩm mà không để ý tới kế toán khiến nhiều hệ lụy có thể phát sinh; thứ hai sếp hay là nam kế toán hay là nữ, rất dễ phát sinh tình cảm vì mức độ gần gũi, nếu không xác định nghiêm túc từ đầu thì nếu xẩy ra sẽ ảnh hưởng thường là tiêu cực tới doanh nghiệp.

  TIÊU CHÍ CHỌN VỢ TỐT CHO DOANH NGHIỆP

  Dưới đây là các tiêu chí cơ bản mình hay sử dụng cho các doanh nghiệp mới, mỗi người sẽ có các tiêu chí hay cách dùng người khác nhau mong các thành viên chia sẻ kinh nghiệm:
  - Chọn nữ, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm kế toán tổng hợp, thật thà, thẳng thắn, không cẩu thả, giao tiếp tự nhiên.
  - Hình thức không quan trọng, càng xấu càng tốt (nhưng đừng xấu quá [​IMG]:Dchỗ này hơi mâu thuẫn). Khi bạn lấy vợ xấu mà lúc nào cũng tự hào về vợ thì còn gì tuyệt vời hơn nhỉ ?!
  - Có thể làm việc liên tục cho doanh nghiệp ít nhất 2 năm.

  GIAO VIỆC VÀ PHỐI HỢP NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CÓ KẾT QUẢ TỐT

  Giao việc thì đương nhiên là công việc kế toán rồi, nhưng đây chính là cái bẫy của những doanh nghiệp khởi nghiệp được điều hành bởi các sếp trẻ ít kinh nghiệm khi điều hành doanh nghiệp dựa trên lời nói mà không dựa trên văn bản. Để phối hợp tốt NGƯỜI VỢ này cũng cần có BẢN MÔ TẢ CÔNG VIỆC RÕ RÀNG, trong đó có phần quy định chế độ báo cáo kế hoạch định kỳ cần chi tiết nội dung và thời điểm.

  Vài keyword quan trọng trong công việc của kế toán các sếp trẻ cần nắm bắt: "kiểm soát rủi ro", "thuế", "công nợ", "dòng tiền", "chi phí", "giá vốn", "điểm hòa vốn", "lợi nhuận",...

  Bài viết dành tặng những bạn kế toán đã hết mình vì những doanh nghiệp của tôi. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều ! SẾP NÀO MUỐN NÓI LỜI CẢM ƠN TỚI KẾ TOÁN CỦA MÌNH THÌ QUA STATUS NÀY NÓI ĐI THÔI [​IMG]:D !

  Nguyễn Tiến Hoàng - Thành viên CLB QTvKN
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng