Bệnh sốt xuất huyết và sốt rét đang có nguy cơ đe dọa nhân loại

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi quyetdodo, 15/11/17.

 1. quyetdodo

  quyetdodo Thành viên

  Mẹ em cho biết em bị sốt năm ngày qua, mới đầu em sốt cao lắm, kêu nhức đầu hoài, uống thuốc không giảm, tới chừng thấy cháu mệt và ói dữ quá nên mới đưa vào bệnh viện. Bác sĩ khám, cho làm xét nghiệm và chẩn đoán em Q. bị sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo ngày thứ 5. Mẹ em lo lắng hỏi bác sĩ làm sao nhận biết dấu hiệu nào là cảnh báo?

  Bệnh sốt xuất huyết và sốt rét đang có nguy cơ đe dọa nhân loại
  Bác sĩ giải thích cháu Q. sốt và ói nhiều, tay chân mát là những dấu hiệu quan trọng để biết bé đang ở giai đoạn cảnh báo trước khi bước vào biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết.

  Về Bệnh học chuyên khoa, Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo bao gồm các triệu chứng của sốt xuất huyết Dengue, kèm theo các dấu hiệu cảnh báo sau: Vật vã, lừ đừ, li bì; Đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan; Gan to > 2 cm; Nôn nhiều; Xuất huyết niêm mạc; Tiểu ít; Xét nghiệm máu: Hematocrit tăng cao, Tiểu cầu giảm nhanh chóng. Thời gian từ lúc xuất hiện dấu hiệu cảnh báo cho tới lúc biến chứng nặng của bệnh như sốc, xuất huyết nặng, suy tạng... được tính bằng giờ, cho nên phát hiện sớm và can thiệp kịp thời rất quan trọng quyết định tới vấn đề sống còn của bệnh nhân.

  Nguyên nhân của dấu hiệu cảnh báo là do cơ thể bắt đầu mất khả năng tự điều chỉnh khi cơ thể bị tổn thương như: Khi hiện tượng thất thoát huyết tương xảy ra quá nhiều, làm giảm tưới máu đến não, làm giảm cung cấp o xy cho não sẽ gây cho người bệnh có dấu hiệu vật vã, lừ đừ, li bì; đau bụng nhiều là do hiện tượng thất thoát huyết tương ra khỏi lòng mạch máu làm màng bao gan bị căng to ra gây đau vùng gan, bị tràn dịch màng bụng, xuất huyết trong đường tiêu hóa, viêm hạch mạc treo do siêu vi, tắc mạch máu nội tạng do rối loạn đông máu, tụ dịch sau phúc mạc quanh thận…. Xuất huyết nhiều là do rối loạn đông máu, suy tế bào gan, giảm tiểu cầu...

  [​IMG]

  Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo biểu hiện như thế nào


  Do đó khi người bệnh mắc sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo nên được chăm sóc tại nhà hay đang nằm theo dõi tại bệnh viện, bà con mình luôn luôn theo dõi các dấu hiệu cảnh báo kể trên để báo với nhân viên y tế kịp thời. Để bà con khỏi quên, các cơ sở y tế cần in tờ rơi và tuyên truyền, giải thích trực tiếp cho bà con nắm chắc, rồi in thành bảng chữ to treo trên tường của buồng bệnh, động viên nguời nhà và người bệnh hợp tác với thầy thuốc cùng chăm sóc và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết

  Triệu chứng của bệnh sốt rét

  Khi mới mắc bệnh, những biểu hiện ban đầu có thể thấy như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, thường xuyên buồn nôn và ói mửa và tái phát các triệu chứng mỗi 48-72 giờ, tùy theo cơ thể của từng bệnh nhân và độ nhiễm virut sốt rét.

  Sốt rét thường có hai thể lâm sàng là sốt rét thể thông thường và sốt rét ác tính.

  – Sốt rét thể thông thường: Là những triệu chứng thường gặp ban đầu khi mắc bệnh sốt rét và không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tùy cơ thể mỗi người, mà có những biểu hiện sốt khác nhau như.

  Sốt điển hình với ba giai đoạn: Rét run – Sốt – Vã mồ hôi.

  Sốt không điển hình: Là những biểu hiện sốt không thành cơ, hay ớn lạnh, rét và nổi da gà (ở những bệnh nhân mắc bệnh tại vùng dịch), hoặc sốt liên tục, dao động (ở bệnh nhân là trẻ em, người bị sốt rét lần đầu).

  Và các biểu hiện như lá lách phình to, gan to, thiếu máu, người xanh xao, suy nhược.

  – Sốt rét ác tính: Đây là trường hợp bệnh nhân sốt rét trở nặng, có những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh, với các biểu hiện đặc biệt.

  Sốt cao liên tục.

  Rối loạn ý thức nhẹ (ngủ li bì, mơ sảng, nói lẩm bẩm…)

  Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, tiêu chảy, bau bụng cấp, buồn nôn, ói mửa.

  Xem thêm: thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng