Bệnh loãng xương vấn đề sức khỏe mang tính toàn cầu.

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi huy159, 18/4/18.

 1. huy159

  huy159 Thành viên mới

  Loãng xương là một trong những căn bệnh phát triển nhanh nhất trên thế giới. Bệnh tác động vào 1/3 nữ giới và 1/5 nam giới trên toàn thế giới.
  [​IMG]
  Loãng xương căn bệnh nguy hiểm bật nhất.
  Vì sao loãng xương lại là một vấn đề sức khỏe quan trọng ?
  Loãng xương là vấn đề rất quan trọng vì ảnh hưởng không những đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, xã hội.
  Tỷ lệ loãng xương ở người lớn tuổi rất cao, chiếm 4% dân số. Số người loãng xương, gãy xương tăng theo hàm số mũ. Tổn thương bệnh đem đến những chi phí kinh tế khổng lồ.
  Những yếu tố nào quyết định sự vững chắc của xương ?
  Những giảng viên ngành Vật lý trị liệu trường Cao đẳng Y dược Sài gòn cho hay, mật độ xương là lượng chất xương có trong cấu trúc xương. Mật độ càng cao thì xương càng vững chắc. Mật độ chất xương ban đầu sẽ được quyết định bởi các yếu tố gen, các yếu tố gen này có thể bị thay đổi bởi môi trường và thuốc men.
  Ví dụ nam có mật độ chất xương cao hơn nữ, những người dân da đen có mật độ chất xương cao hơn người da trắng và người Châu Á.
  Bình thường, chất xương được tích tụ khi còn nhỏ và đạt ngưỡng cao nhất ở độ tuổi 30. Mật độ chất xương sau đó sẽ duy trì ổn định trong khoảng 10 năm. Sau tuổi 40, cả nam lẫn nữ sẽ mất dần mật độ chất xương theo năm như một phần của quá trình lão hóa bình thường.
  Estrogen là quan trọng trong việc duy trì mật độ chất xương ở phụ nữ. Khi mức estrogen bài tiết hạ thấp sau thời kỳ mãn kinh, sự mất chất xương sẽ tăng lên. Trong 5 đến 10 năm đầu tiên sau mãn kinh, người phụ nữ có thể mất từ 2 đến 4% mật độ chất xương trên một năm. Kết quả là sau thời gian đó họ sẽ bị mất 25-30% mật độ xương. Sự gia tăng mất chất xương sau mãn kinh là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh loãng xương ở nữ giới.
  Bệnh loãng xương được chuẩn đoán bằng cách nào?
  X-quang thường quy có thể cho thấy những chỗ loãng xương với đặc điểm mỏng và sáng hơn so với xương bình thường. Tuy vậy, khi phát hiện được đặc điểm này trên phim X-quang thì xương đã bị mất đi ít nhất 30%. Thêm vào đó X-quang không nói lên chính xác đậm độ xương. Hình ảnh xương trên X-quang thường bị ảnh hưởng bởi cường độ tia X.
  Các tổ chức y khoa lớn trên thế giới đang đề nghị dùng phương pháp đo đậm độ xương kép gọi là DEXA (dual energy x-ray absorptometry) trong chẩn đoán loãng xương. DEXA đo đậm độ của xương chậu và cột sống. Xét nghiệm chỉ mất khoảng 5 đến 15 phút và khá chính xác.
  Đậm độ xương của bệnh nhân sau đó được so sánh với đậm độ chuẩn lấy từ những người trẻ tuổi cùng giới tính và chủng tộc. Loãng xương được chẩn đoán khi kết quả này thấp hơn 25% so với đậm độ chuẩn. Giảm đậm độ xương được chẩn đoán khi kết quả thấp hơn từ 10% đến 25%
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng