Bệnh gan nhiễm mỡ và nguyên nhân

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi manhdung1111, 3/1/18.

 1. manhdung1111

  manhdung1111 Thành viên

  Gan nhiễm mỡ là hiện tượng đúng như tên gọi của nó, bệnh xảy ra khi có một lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn quá 5% trọng lượng gan. Đây là bệnh có thể đe dọa đến sức khỏe con người. Triệu chứng bệnh gan.


  [​IMG]
  (Bệnh gan nhiễm mỡ có thể đe dọa đến sức khỏe con người.)

  Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?
  Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là gan thái hóa mỡ là một bệnh gan thường gặp. Bệnh xảy ra khi một lượng mỡ thừa tích tụ lại trong gan và chiếm một thể tích nhất định của gan. Trung bình lượng mỡ chiếm khoảng 3-5%. Gan nhiễm mỡ ở mức nhẹ khi lượng mỡ ở trong gan chiếm 5-10%, 10-25% là ở mức độ vừa và vượt quá 30% là gan nhiễm mỡ nặng. Người bị bệnh gan nên ăn gì?


  Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện lầm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, gan nhiễm mở thường đi kèm với các bệnh như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp. Chính vì vậy, muốn điều trị gan nhiễm mỡ thì phải biết được nguyên nhân gây bệnh mới có thể điều trị được hiệu quả.


  [​IMG]
  (Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến hiện nay.)

  Gan nhiễm mỡ do đâu?
  Tiểu đường, béo phì, viêm gan siêu vi, nghiện rượu, sử dụng thuốc có thể là nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ.

  Nghiện rượu
  Rượu làm tăng tổng hợp axit béo tại gan dẫn đến tăng triglycerid dự trữ trong gan. Gan bị suy giảm chức năng kết hợp với chế độ dinh dưỡng kém ở người nghiện rượu dẫn đến ức chế trong quá trình thải mỡ ở gan và hậu quả là mỡ trong gan tăng cao.

  Người nghiện rượu bị gan nhiễm mỡ có thể phục hồi nếu ở giai đoạn nhẹ, Tuy nhiên nếu tiếp tục uống rượu, bệnh sẽ dễ dàng tiến triển tới xơ gan. Sử dụng những loại thuốc giảm đau đầu sau khi uống rượu cũng khiến quá trình thoái hóa gan diễn ra nhanh hơn. Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ do rượu hiệu quả nhất chính cai rượu càng sớm càng tốt.


  [​IMG]
  (Lượng mỡ trong máu tăng cao do rượu.)

  Béo phì
  Có tới gần 90% bệnh nhân béo phì bị gan nhiễm mỡ. Tại sao con số này lại cao đến vậy? Những người béo phì thường có chế độ ăn giàu chất béo, chất đường khiến gan hoạt động quá tải, không thể chuyển hóa hết lượng chất béo khiến lượng mỡ thừa tích tụ lại xung quanh gan. Những người béo lại lười vận động, các mô mỡ không được đốt cháy nên lượng mỡ thừa càng tích tụ trong gan, khiến gan bị mhiễm mỡ.

  Bước đầu điều trị gan nhiễm mỡ cho người béo phì chính là xây dựng quy trình giảm cân thích hợp. Không chỉ giảm ăn nhiều chất béo, cần phải giảm ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất đường, bột, giảm đồ ngọt bởi nếu tinh bột và đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ dự trữ trong cơ thể.


  [​IMG]
  (90% người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ)

  Tăng mỡ máu
  Người từ 20 tuổi trở lên dễ bị bệnh mỡ máu cao. Máu di chuyển và cung cấp dinh dưỡng, trao đổi chất giữa tất cả các cơ quan trong cơ thể. Lượng mỡ trong máu cao sẽ dẫn đến sự ngưng đọng, tích tụ mỡ xung quanh lá gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu không được điều trị kịp thời, lớp mỡ ngày cang dày lên và có thể làm tắc nghẽn mạch máu, lượng máu sẽ không cung cấp dinh dưỡng để gan thực hiện chức năng của mình. Cách phòng chống bệnh gan.


  Tiểu đường
  Tiểu đường chia làm 3 loại: type I, type II và type III. Bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở người bị tiểu dường type II nhiều nhất, lên tới hơn 50% . Nếu bệnh nhân tiểu đường bị béo phì thì mức độ bị gan nhiễm mỡ còn cao hơn nữa. Do đó, để điều trị tốt gan nhiễm mỡ ở những người bị tiểu đường, cần phải ổn định đường huyết, xây dựng chương trình giảm cân hiệu quả.


  [​IMG]
  (Tiểu đường có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ.)

   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng