Bé mấy tuổi có thể học đọc?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi truyencotichhay, 27/11/19.

 1. truyencotichhay

  truyencotichhay Thành viên mới

  Thời điểm nào là tốt nhất để dạy cho bé đọc? Đây là băn khoăn của khá nhiều các bậc phụ huynh.

  Thực tế thì bạn thậm chí có thể đọc hoặc hát cho con nghe ngay từ khi chúng vẫn ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, để thực sự có thể dạy cho con đọc thì bạn nên chọn mốc sớm nhất là khi trẻ được 3 tháng tuổi – đây là thời gian tối ưu để bắt đầu dạy con. Trước đó, thị giác và thính giác của trẻ chưa được phát triển đầy đủ. Chúng sẽ dần dần hoàn thiện khi trẻ được 3 tháng tuổi, lúc này thị giác và thính giác của bé đang dần sắc nét để chúng có thể nhìn và nghe thấy rõ ràng. Nếu bạn muốn xác định xem con của bạn có thể theo dõi các vật thể hay không, hãy giữ một vật ở khoảng cách khoảng 20cm cách mặt và từ từ di chuyển nó sang trái và phải. Nếu con bạn có thể theo sát đối tượng bằng mắt, thì bé có khả năng học đọc.

  Đọc thêm: Thơ cho bé

  Ưu điểm của việc cho trẻ học đọc từ sớm

  Một trong những lợi ích của việc bắt đầu dạy bé đọc từ sớm, đó là trong khoảng thời gian này, việc học rất đơn giản đối với trẻ nhỏ. Hãy dạy và đọc cho con càng nhiều càng tốt trước khi bé 5 năm tuổi. Trong 5 năm đầu tiên của cuộc đời trẻ em có thể thu thập thông tin dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

  Ngoài ra, do sự di chuyển hạn chế của trẻ (trẻ chưa thể tự di chuyển, tự đi lại hay chạy nhảy), nên chúng thường dành thời gian để tập trung và sẽ hấp thụ một lượng lớn thông tin. Bộ não của trẻ thời gian này có một sự triển nhanh chóng, giúp bé dễ dàng học ngôn ngữ với tốc độ cực nhanh. Và học đọc từ sớm sẽ xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học của con sau này.

  Đọc gì cho con nghe?

  Khi con còn bé xíu, bạn có thể mua những bộ flash card để dạy con đọc bằng hình ảnh. Bé lớn hơn một chút thì bạn có thể đọc thơ cho bé nghe, đọc truyện ngắn, truyện cổ tích… Bắt đầu từ những bài thơ ngắn, truyện ngắn, sau đó khi con đã có khả năng nghe đọc tốt hơn thì chuyển sang những bài thơ, truyện cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên trước khả năng đọc phi thường của bé.

  Khi nào thì quá trễ để dạy con đọc?

  Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu dạy con. Tuy nhiên, ở một độ tuổi nhất định, việc học đọc sẽ không còn là một việc đơn giản đối với trẻ. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Một khi trẻ đã đủ bốn tuổi, đọc thị lực sẽ không còn hiệu quả nữa. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có một khả năng đáng kinh ngạc để đọc và học ngữ âm. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu dạy trẻ, nhưng càng sớm càng tốt!

  Dạy bé đọc là một trải nghiệm thú vị và bổ ích – cho cả bạn và con bạn. Vì vậy, đừng chờ đợi một thời điểm nào đó, hãy dạy cho bé đọc ngày hôm nay!

  Tham khảo thêm: Những bài thơ hay về mẹ
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng