Bác sĩ không kịp trở tay vì sản phụ ăn bát cháo loãng trước khi mổ

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi tuantung01, 5/10/17.

 1. tuantung01

  tuantung01 Thành viên

  Không ngờ hậu quá khó lường khi thai phụ chỉ ăn có bát cháo loãng trước khi lên bàn mổ làm bác sĩ không kịp trở tay.
  Chỉ vì bát cháo mà không kịp nhìn mặt con

  Đoạn chia sẻ trên mạng xã hội như sau: “Bác sĩ có dặn trong 6-7 tiếng trước khi lên bàn mổ không được ăn uống gì. Cô gái nhớ nhưng vì lịch mổ quá trưa nên bụng đói cồn cào. Mà các mẹ biết đấy, bà bầu mà đói bụng thì không tài nào chịu nổi.

  Bạn ấy mới cùng chồng ra bát cháo trước cổng viện. Mẹ ấy cũng sợ nên đã dặn bà bán cháo múc ít cái nhiều nước, loãng loãng vậy, ăn vô 1 hồi đi tiểu thì hết chắc không sao. Thế là cứ yên tâm ăn hết bát cháo.

  Khi chuẩn bị mổ bác sĩ hỏi lại sớm giờ có ăn gì không, bạn ấy sợ bị quở trách, với lại bạn ấy nghic là đã tiêu hóa hết bát cháo loãng rồi nói dối bác sĩ là không ăn gì. Bác sĩ bắt tay vào gây tê nửa thân dưới, gắn dây oxy hỗ trợ thở rồi mổ. Đang mổ, mẹ ấy bị tác dụng phụ của thuốc gây tê nên buồn nôn, ói liên tục.

  Dịch dạ dày và cháo chưa tiêu hết bị nôn ra do đang ở tư thế nằm ngửa nên bị hít ngược vào phổi. Dịch và thức ăn ở dạ dày khi tràn vào phổi sẽ làm tổn thương phổi và gây ra các phản ứng viêm nhu phổi cấp tính. Khi hít phải chất dịch axit từ dạ dày làm biểu mô phế nang phù nề và tiết dịch gồm albumin, fibrin, mảnh vụn tế bào và hồng cầu”.

  Câu chuyện trên nhanh chóng được nhiều chia sẻ trên diễn đàn cha mẹ, diễn đàn các mẹ bỉm sữa. Thậm chí có những bà mẹ hú tim vì từng rơi vào trường hợp như thế nhưng may mắn không chết do được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

  TS BS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên đào tạo lien thong cao dang xet nghiem trường cao đẳng Y dược pasteur hà nội, bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM tâm sự, trường hợp này không phải hiếm nhưng bác sĩ trở tay không kịp do sản phụ tử vong quá nhanh.

  Bác sĩ Trung cho biết, đây là 1 trong những “tai biến” cực kỳ nguy hiểm khi sản phụ không nghe theo tư vấn của bác sĩ. Thực tế, bác sĩ Trung kể anh gặp những sản phụ tin bà bán cháo hơn cả tin bác sĩ vì quá giờ mổ nên đói, ra nghe bà cháo lòng nói ăn tạm bát cháo loãng, đi tiểu sẽ hết nên họ bỏ qua lời dặn của bác sĩ. Đến khi mổ, bác sĩ trở tay không kịp.

  >>> liên thông trung cấp lên cao đẳng điều dưỡng
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng