Ăn chay và ngồi thiền là gì? Những lợi ích mang lại cho sức khỏe

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi tranlamhd1999, 16/7/18.

 1. tranlamhd1999

  tranlamhd1999 Thành viên mới

  Bạn đang thắc mắc về ăn chay và ngồi thiền là gì? Và những tác dụng của chúng mang lại. Cùng tìm hiểu về thông tin này qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc cho bạn.
  1, Ăn chay và ngồi thiền được hiểu như thế nào?
  Để bạn có thể hiểu một cách chi tiết và sâu sắc về ăn chay và ngồi thiền thì trước tiên bạn cần biết rõ khái niệm của chúng:
  • Ăn chay
  Là hình thức ăn uống chỉ ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và tùy thuộc vào một số hình thức ăn chay có thể ăn thêm trứng và sữa. Có rất nhiều lý do khiến người ta ăn chay như do tôn giáo, sức khỏe, mồi trường …
  [​IMG]
  Ăn chay được lựa chọn là pháp tu hành cơ sở
  Không ăn thịt các loài động vật như lợn, gà cá, tôm, cua…Ăn chay là phương pháp tu rèn cho mình tâm thanh tịnh, tránh phạm giới, tỏ lòng từ bi tới chúng sinh. Ăn chay chia làm 2 trường phái đó là ăn chay trường và ăn chay kỳ. Trong đó, ăn chay trường là hình thức thể hiện tính ăn chay lâu dài và liên tục không bị ngắt quãng, còn ăn chay kỳ làm cho chia làm nhiều giai đoạn ngắt quãng, người ăn chay kỳ theo ngày, theo tháng, theo năm đôi kho là không cố định.

  • Ngồi thiền
  Hay còn gọi tọa thiền là hình thức ngồi kiết già hoặc bán già. Tư thế ngồi thiền tiêu chuẩn là người ngồi thiền thẳng lưng, lưỡi ép chặt hàm trên, thả lỏng cơ thể hoàn toàn thở bằng bụng thật nhẹ nhàng và đều đặn, đặc biệt là tâm phải tĩnh.
  Ngồi thiền nay đã trở nên dần quen thuộc với nhiều người, nó không còn chỉ bó buộc trong khuôn khổ của sự tu hành. Nó trở thành phương pháp được rất nhiều người đón nhận và thực hiện nhằm giải tỏa căng thẳng, tìm lại sự an nhiên trong tâm hồn.
  [​IMG]
  Ngồi thiền tâm thanh tịnh
  Có rất nhiều các khái niệm khác nhau về thiền cũng như có rất nhiều các hình thức ăn chay và ngồi thiền khác nhau. Theo Phật giáo, thiền là một phương pháp được dùng để rèn luyện tâm. Còn dưới cái nhìn từ Yoga, Thiền có nghĩa là “dòng chảy tâm trí”. Dù theo quan niệm nào thì chúng ta cũng có thể hiểu thiền hay ngòi thiền là phương pháp với tác dụng của ăn chay giúp chúng ta sống trọn vẹn với hiện tại và tìm được sự bình an trong sâu thẳm tâm hồn của mình.
  2, Kết hợp ăn chay và ngồi thiền đem lại những lợi ích không ngờ
  Theo lý giải của các chuyên gia, ăn chay và ngồi thiền là hai hình thức bổ trợ công dụng cho nhau. Ngồi thiền giúp nuôi dưỡng lòng từ bi, tâm hồn trở nên thanh tịnh, từ đó giúp hình thành cái “tâm chay”, “tính chay” – cốt lõi của việc ăn chay. Cùng với đó, chế độ ăn chay thanh đạm sẽ khiến cơ thể trở nên nhẹ nhàng và giúp quá trình thiền định trở nên sâu hơn.
  [​IMG]
  Ăn chay và ngồi thiền đem lại những tác dụng không ngờ
  Ăn chay và ngồi thiền có tác dụng giúp thoải mái về tâm hồn, thể xác
  • Tinh thần thư thái: Ăn chay và ngồi thiền giúp tâm hồn của con người trở nên nhẹ nhàng và ít phiền muộn hơn. Nếu như những người ăn mặn thường dễ bị kích động thì những người ăn chay thuần lại điềm tĩnh suy nghĩ và khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tinh thần: Thiền định và ăn chay không chỉ giúp bạn có được tinh thần thư thái mà còn có công dụng cải thiện tâm trạng và hạn chế các cảm xúc tiêu cực, từ đó giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về tinh thần như trầm cảm, tự kỷ…
  • Khai mở trí tuệ và hình thành cách sống nhân văn: Ăn chay giúp nuôi dưỡng lòng từ bi, còn ngồi thiền giúp tâm tình thanh tịnh. Kết hợp hai phương thức này sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, quý trọng sinh mệnh của vạn vật và đạt tới phong cách sống văn minh, tiến bộ, nhân văn hơn.
  [​IMG]
  Ăn chay và ngồi thiền giúp tinh thần sảng khoái yêu đời
  Ngăn ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh là tác dụng của ăn chay và ngồi thiền
  Tác dụng chữa bệnh ung thư như nhiều người vẫn đồn, về vấn đề này BS CKII Tạ Chi Phương – Trưởng khoa hóa chất (BV Ung bướu Hưng Việt) cho biết: “Hiện nay bệnh ung thư chưa có phương pháp đơn lẻ nào điều trị triệt để được. Ăn chay và ngồi thiền kết hợp để chữa bệnh là điều nên làm, cũng là một phương pháp rất tốt giúp điều hòa khí huyết, thanh lọc cơ thể nhưng để chữa bệnh ung thư thì không phải. Đây chỉ là một cách để hỗ trợ trong quá trình chữa bệnh ung thư. Việc điều trị phải là tổng thể phối hợp nhiều phương pháp với nhau. Các phương pháp điều trị ung thư chính thống hiện nay là dùng thuốc, phẫu thuật, hóa, xạ trị. Niềm tin chiến thắng ung thư của người bệnh cũng góp phần quyết định đến sự thành công”.
  [​IMG]
  Tác dụng ngồi thiều kết hợp với ăn chay
  Nhiều chuyên gia ung thư cũng cho rằng, trên thực tế việc sử dụng thực phẩm trong hỗ trợ điều trị bệnh còn được gọi là phương pháp thực dưỡng. Ăn chay cũng là một phương pháp thực dưỡng nhưng đó chỉ là phương pháp mang tính hỗ trợ, không phải là điều trị bệnh. Điều đáng nói, nhiều loại thực phẩm hiện nay được đồn thổi với công dụng chữa bệnh cho dù chưa được nghiên cứu khoa học kỹ càng đã khiến người bệnh ung thư hiểu lầm, bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh.
  Cũng giống như ăn chay, ngồi thiền có rất nhiều lợi ích, giúp con người ta giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và giảm huyết áp. Ngoài các lợi ích đó ra thì ngồi thiền còn giúp chúng ta cải thiện trí nhớ, tăng hệ miễn dịch. Nhờ những công dụng bổ trợ cho nhau như vậy, ăn chay và ngồi thiền đã trở thành hai hình thức đi liền với nhau. Những người ăn chay thì nên ngồi thiền để không chỉ có thể chất khỏe mạnh mà còn có tâm hồn thư thái.
  Trên đây, chúng tôi chia sẻ cho bạn những vấn đề xoay quanh ăn chay và ngồi thiền, mong sẽ có ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ăn chay sát sinh và quả báo, ý nghĩa của việc ăn chay,…
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng