9 Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ khi không điều trị

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi peiyu, 30/12/19.

 1. peiyu

  peiyu Thành viên mới

  1. Tắc mạch trĩ nội:

  - Tình trạng tắc mạch trĩ nội sẽ làm cho bệnh nhân luôn có cảm giác đau đớn và như bị vật gì đó nằm chắn ngang trong hậu môn như gợn cộm lên.

  - Tình trạng tắc mạch trĩ nội hiếm gặp hơn tắc mạch trĩ ngoại.

  - Nếu ấn tay vào thành trực tràng thì có thể cảm nhận được một cục cứng có ranh giới chính xác rõ rệt.

  - Khi đi nội soi hay siêu âm ở vùng hậu môn sẽ thấy búi trĩ có chỗ phồng lên màu phớt xanh, rạch nhẹ vào khối đó cục máu đông lập tức bật ra.
  [​IMG]

  2. Tắc mạch trĩ ngoại:

  Khác với tắc mạch trĩ nội, tắc mạch trĩ ngoại lại là cục máu đông trong lòng mạch máu hay có thể là bọc máu được tạo ra bởi vỡ một số tĩnh mạch.

  Một thời gian sau, bọc máu đông ấy sẽ được bao bọc bởi một mang mỏng, dính chặt vào da phủ và rất khó bóc tách.

  Nếu như đi kiểm tra sẽ thấy tại vùng rìa của hậu môn có một khối sưng màu phớt xanh, kích thước to hoặc nhỏ hơn hạt đậu một chút cũng khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau rát.

  Rạch ngay lấy cục máu đông thì bệnh nhân sẽ cảm thấy khá thoải mái tuy nhiên cũng có lúc nó gây ra hoại tử ở phía da trên và rỉ máu.

  Ít ai biết, việc rặn khi đi ngoài, khuân vác nặng, hậu sản… càng làm tăng áp lực và dẫn tới sung huyết hậu môn – trở thành điều kiện thuận lợi cho việc tắc mạch trĩ.

  3. Sa nghẹt búi trĩ:

  Sa nghẹt búi trĩ thường xuyên xảy ra trong trường hợp bệnh nhân bị trĩ nội tức là búi trĩ hoặc vòng trĩ bị sa ra ngoài ở vùng hậu môn quá mức và những cơ vòng trong hậu môn chịu sự chèn ép.

  Sự chèn ép của cơ vòng sẽ khiến cho tắc tĩnh mạch lưu thông với búi trĩ trong khi động mạch vẫn tiếp tục bơm máu vào búi trĩ, làm cho nó càng ngày càng bị phù nề, to ra cũng như cứng hơn, không có thể tự thụt lại vào trong lòng trực tràng được nữa.

  Bệnh nhân có thể thấy, mặt bên ngoài của sa nghẹt búi trĩ là da màu xám, mặt bên trong là niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề, rải rác có một số nốt xám đen do hiện tượng hoại tử đã bắt đầu hình thành.

  Còn lúc nắn sẽ thấy có những chỗ mềm do phù nề, xen kẽ với những hạt cứng là một số cục máu đông.

  Trường hợp nghẹt này có khả năng chiếm một phần, một nửa hoặc toàn bộ cả chu vi của hậu môn.

  Sa nghẹt búi trĩ sẽ làm cho người bệnh vô cùng đau đớn cũng như vận động, ngồi xuống… vô cùng khó khăn.

  Đặc biệt, nếu như nó đỡ sưng nề dần thì có khả năng đẩy lên được. Còn nếu như nặng hơn sẽ dẫn tới lở loét, hoại tử cũng như dễ nhiễm khuẩn.
  [​IMG]

  4. Rối loạn thần kinh:

  Ít người biết rằng, nếu như để căn bệnh trĩ quá lâu mà chưa đi chữa thì nó có thể làm cho bệnh nhân bị đau nhức xương, đau lưng dưới thậm chí thần kinh phản xạ tiết niệu có thể bị rối loạn.

  5. Bội nhiễm:

  Nếu như búi trĩ thòi ra ngoài khá lâu đồng thời chảy máu liên tục thì quá dễ dẫn đến trường hợp bị bội nhiễm ký sinh trùng bởi vì tại vùng hậu môn là đường ra của phân cũng như nước mà trong phân lại có vô số tạp khuẩn dễ dẫn đến bệnh.

  6. Khả năng ở hậu môn bị rối loạn:

  Ai cũng biết vùng hậu môn là một trong một số bộ phận trong cơ thể của con người và có chức năng bài tiết, bởi thế, nếu như bị căn bệnh trĩ lâu ngày thì chức năng này sẽ rối loạn.

  Vùng hậu môn có thể bị co thắt lại làm việc đi bên ngoài khá khó khăn hay những cơ quan ở vùng hậu môn bị xâm lấn khiến bệnh nhân mất tự chủ trong việc đại tiện.
  [​IMG]
  7. Thiếu máu – Nhiễm trùng máu:

  Một trong các dấu hiệu cơ bản, phát hiện sớm nhất của bệnh trĩ đấy là đi đại tiện ra máu.

  Mới đầu, khi bệnh nhẹ, máu có khả năng dính vào phân hoặc giấy vệ sinh. Nhưng khi bệnh trở nặng thì máu có thể chảy thành giọt hoặc tia chính vì lẽ đấy, có khả năng sẽ khiến người bệnh thiếu sắt đồng thời thiếu cả máu.

  Còn nếu căn bệnh trĩ đang ở giai đoạn apxe hậu môn thì khả năng gây nhiễm trùng máu sẽ khá cao.

  Bởi apxe ở vùng hậu môn sẽ làm chảy máu ở hậu môn, có nhiều độc tố cũng như ký sinh trùng – sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu ở người bệnh bị trĩ.

  8. Bệnh về da:

  Khi bệnh trĩ chuyển qua tới thời kỳ nặng, có khả năng là trĩ cấp độ 3 hay cấp độ 4 thì búi trĩ có khả năng lòi ra ngoài vùng hậu môn kèm theo đấy là các dịch nhầy ngoài tại vùng hậu môn khiến cho vùng da xung quanh tại vùng hậu môn bị kích thích, gây nên những bệnh về da.
  [​IMG]

  9. Hoại tử dẫn đến viêm nhiễm:

  Đây cũng được coi là một trong số biến chứng của bệnh trĩ gây ra.

  Mức độ nhiễm khuẩn của bệnh trĩ thường gặp là viêm nhú hoặc viêm khe (các khe, các nhú nằm trên con đường lược).

  Điều này gây ra cảm giác ngứa ngáy hoặc nóng rát cũng như làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bệnh nhân.

  Nếu như soi ở vùng hậu môn sẽ thấy phù nề sưng to, có màu trắng ở các khe nằm giữa búi trĩ bị loét nông cũng như có màu đỏ đồng thời, cơ vòng tại vùng hậu môn thít chặt dẫn đến hiện tượng giãn nở kém.
  ------------------------------------------------
  chi phí cắt bao quy đầu ở hải phòng | chữa sùi mào gà ở hải phòng | phá thai bằng thuốc ở hải phòng
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. maituyen

  maituyen Thành viên mới

  Đáng sợ quá đi vì thế có bệnh nên đi khám khẩn cấp hk để lại những biến chứng khó lường :(
   
 3. hoangtuanpro

  hoangtuanpro Thành viên

  [​IMG]
  XMTD - ĐỒNG PHỤC HÀ THÀNH - Chuyên tạp dề đẹp Bắc Giang
   
 4. hoangtuanpro

  hoangtuanpro Thành viên

  [​IMG]
  XMTD - ĐỒNG PHỤC HÀ THÀNH - Xưởng may tạp dề ngắn Đồng Nai