7 sai lầm ảnh hưởng tới giấc ngủ trầm trọng

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi quoccuonggtvt, 7/11/17.

 1. quoccuonggtvt

  quoccuonggtvt Thành viên

  [​IMG]
  (7 thói quen ảnh hưởng tới sức khỏe)
  1.Không có thời gian ngủ nhất định
  Bạn nghĩ rằng mình thức qua đêm vào ngày cuối tuần và hy vọng sẽ dành ngày hôm sau để ngủ bù hoặc lợi dụng ngày nghỉ cuối tuần để bù vào giấc ngủ của ngày trước đó. Hai cách làm trên đều gây rối loạn sinh học cơ thể, đặc biệt là việc thức qua đêm vào cuối tuần dễ gây ra tình trạng thiếu ngủ vào giờ đi làm.
  Cách giải quyết: Lên kế hoạch và tuân thủ nghiêm túc. Mỗi ngày bạn luôn đi ngủ và dậy đúng giấc như một cái máy kể cả ngày cuối tuần. Cơ thể sẽ dần thích ứng với quy luật của cuộc sống, vì vậy thói quen duy trì một giấc ngủ cố định sẽ rất tốt cho đồng hồ sinh học của cơ thể. Mỗi ngày đi ngủ và dậy đúng giờ sẽ giúp não có thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn và hormone khỏe mạnh.

  2.Ngủ nhiều vào ban ngày
  Ngủ nhiều vào ban ngày (sau 4g chiều) khiến bạn khó ngủ vào ban đêm
  Nếu bạn ngủ quá nhiều vào ban ngày, đặc biệt là sau 4h chiều, sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ tối và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
  Cách giải quyết: Giấc ngủ ngắn không nên vượt quá 30 phút. Nếu ngủ bù là thực sự cần thiết tốt nhất bạn chỉ nên ngủ một giấc khoảng 30 phút trước 4h chiều. Thực tế, nghỉ ngơi từ 20-30 phút sau bữa trưa là thời gian hợp lý có lợi nhất cho sức khỏe.

  [​IMG]
  (Ngủ nhiều vào ban ngày sẽ khiến bạn mất ngủ ban đêm)
  3.Không có sự chuẩn bị
  Nếu bạn mong muốn cơ thể nhanh chóng nghỉ ngơi hoàn toàn sau một tuần làm việc căng thẳng và mệt mỏi mà không có sự chuẩn bị thì đó là điều không thể. Cơ thể cần có thời gian để hệ thần kinh truyền tải tín hiệu nghỉ ngơi cho đại não để hormone nghỉ ngơi được tiết ra giúp bạn có một giấc ngủ tốt.
  Cách giải quyết: Hãy tạo cho mình một thói quen tốt cho giấc ngủ sau 10h đêm, rời khỏi bàn máy tính và tắt toàn bộ các thiết bị điện khác, bởi chúng tác động rất mạnh đến não bộ và khiến bạn tỉnh tảo trong thời gian dài. Đưa toàn bộ đồ vật có thể phân tán giấc ngủ tránh xa chiếc giường.

  4.Không có tín hiệu nghỉ ngơi hợp lý với cơ thể
  Việc tắt hết thiết bị chiếu sáng trong phòng ngủ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn
  Tín hiệu từ xung quanh tác động rất lớn đến thời gian nghỉ ngơi của cơ thể, đặc biệt là độ sáng tối. Khi ngủ, cơ thể cần một môi trường ánh sáng hoàn toàn tối để trao đổi melatonin. Đa số phòng ngủ lại không đạt yêu cầu cơ bản này từ đó chất lượng giấc ngủ không được tốt.
  Cách giải quyết: Có thể dùng vải để che các thiết bị phát sáng hoặc dùng khăn che mắt. Nếu đi vệ sinh vào giữa đêm bạn có thể dùng đèn pin hoặc các loại đèn tương tự.

  5.Ăn ngũ cốc và đồ ngọt trước khi ngủ
  Những thực phẩm này là thủ phạm đảo lộn quá trình bài tiết và trao đổi chất, gây áp lực cho cân bằng toàn cơ thể, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mất ngủ và tỉnh giấc vào giữa đêm!
  Cách giải quyết: Tốt nhất không nên ăn ngũ cốc vào bữa tối, ngược lại thực phẩm giàu protein có thể ngăn chặn sự tác động của chất ngọt, dầu hào cung cấp amino acid là chất cần thiết tạo ra melatonin

  [​IMG]
  (Ăn ngũ cốc, đồ ngọt trước khi ngủ gây mất ngủ và tỉnh giấc vào giữa đêm)
  6.Dùng thuốc ngủ
  Thuốc ngủ không thể giải quyết các vấn đề mấu chốt của tình trạng mất ngủ. Các nghiên cứu liên quan đến giấc ngủ cho thấy: bất luận là có hay không kê đơn thì về lâu dài việc sử dụng thuốc ngủ đều có hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng thuốc trong thời gian ngắn, tình trạng mất ngủ sẽ càng tồi tệ hơn, nếu bạn cần sử dụng thuốc hãy tìm đến bác sĩ để có được sự tư vấn chính xác và cố gắng tránh lạm dụng loại thuốc này.

  Cách giải quyết: Học cách thả lỏng và thư giãn. Ngoài các yếu tố về thể chất thì áp lực chính là sát thủ gây rối loạn giấc ngủ. Căng thẳng tạm thời sẽ gây ra mất ngủ mãn tính. Luyện hít thởi và tập yoga sẽ rất có lợi cho giấc ngủ của bạn, chúng mang đến sự yên tĩnh cần thiết cho đại não, giải tỏa khủng khoảng và lo lắng do áp lực...

  7.Đi ngủ xem ti vi
  Xem ti vi trước khi đi ngủ đã trở thành thói quen và nhiều người mong rằng ti vi sẽ giúp họ dễ buồn ngủ hơn. Nhưng nếu như vậy bạn sẽ nhanh chóng bị tỉnh giấc và khiến tình trạng mơ ngủ xảy ra nghiêm trọng hơn.
  Cách giải quyết: Tốt nhất không nên xem ti vi, phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi tuyệt đối, để có giấc ngủ ngon hãy tránh xa chiếc ti vi.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. phuongxinhdepbinhthuong

  phuongxinhdepbinhthuong Thành viên mới

  Nghịch điện thoại trước khi ngủ cũng ảnh hưởng lớn đấy
   
 3. quoccuonggtvt

  quoccuonggtvt Thành viên

  đúng rồi bạn :)