6 bước để không bực mình về thành công của người khác

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Đố kỵ là một tính xấu. Tuy nhiên, nó lại là một tính khá phổ biến ở nhiều và ngay cả những người nổi tiếng cũng không thoát khỏi. Mark Twain luôn tức giận việc Jane Austen được coi là "báu vật nước Anh" cứ mỗi khi ông đọc Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và định kiến). Byron cũng không ngần ngại khi gọi John Keats là ngu ngốc. Đến lượt mình, tác phẩm của Byron lại bị tác giả Percy Bysshe Shelley gọi là "sự điên rồ tai hại".

  Ngay cả trong gia đình, với những người thân yêu thì chúng ta cũng thấy sự ganh ghét của một thành viên trong gia đình trước sự thành công của thành viên khác. Trong các buổi giỗ tết ở nhiều gia đình, người ta không quên so sánh vị trí, gia thế của mình so với những người khác.

  Ngày nay, không khó để cảm thấy bực mình khi bỏ vài phút lướt trên Facebook. Hình ảnh nghỉ hè ở resort khiến người ta ý thức sự thúc thủ của mình về tự do, cả về thời gian, công việc và tiền bạc. Ảnh đi dự tiệc bên cạnh người nổi tiếng, hội nghị lớn nhỏ làm người ta cảm thấy sự thấp bé của bản thân. Nói chung Facebook là một bối cảnh, phông nền khiến sự đố kỵ, ghen ghét nổi bật hơn. Kể cả việc nhiều like hơn, có nhiều friends hơn cũng là chỉ dấu được cho là nổi tiếng của người này hơn người khác.

  Nghiên cứu đã chỉ ra, sự đố kỵ bạn bè (Friends) trên Facebook sẽ dẫn đến sự trầm cảm và bực tức trước thành công của người khác còn gây hại hơn. Đố kỵ là chất độc làm ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tâm thần của con người. Tuy nhiên, nhiều khi ta không ý thức được điều đó. 6 bước sau đây giúp ta loại bỏ trạng thái tâm thần có hại này.

  1. Thôi không so sánh mình với người khác

  “Xe của anh ta đẹp hơn xe mình” hay “Cô kia có nước da trắng hơn mình” rõ ràng không đo được sức khỏe của bản thân mình. Nó không phải là sự so sánh công bằng, giống như so sánh táo với cam vậy.
  Mỗi người đều có thế mạnh độc đáo, tài năng và kinh nghiệm sống riêng. Sẽ luôn có một ai đó tốt hơn, đẹp hơn, giàu có hơn bạn nhưng không cần phải lãng phí năng lượng của mình thèm muốn cái của họ. Người duy nhất bạn nên so sánh là "mình của ngày hôm qua".

  2. Đừng hạ thấp thành công của người khác

  "Anh ta được thăng chức vì nịnh bợ sếp", "Cô ta được thưởng nhiều vì ngủ với trưởng phòng", "Em kia là hoa hậu vì bố mẹ giàu",...Bạn sẽ không bao giờ có được tinh thần mạnh mẽ hơn bằng cách làm giảm thành tích của người khác.

  Hãy thực hành việc chấp nhận. Ghi nhận thành tích của người khác mà không phê phán.

  3. Nhận thức rõ về những định kiến của mình

  Thật dễ dàng có những định kiến về những người thành công. Nhưng chỉ vì một người rất giàu có, nổi tiếng, hoặc am hiểu không có nghĩa là anh ta đã sử dụng các phương pháp không lành mạnh để đạt được điều đó. Hãy nhận biết các định kiến cùa mình về những người giàu, thành công hơn bạn. Tập trung vào tìm hiểu những khía cạnh cá nhân của họ trước khi bạn khái quát, phán xét về điều đó.

  Nhận thức là bước đầu của việc kiểm soát bất cứ việc gì. Những gì không ý thức về nó và nó tồn tại thì nó sẽ điêu khiển chúng ta. Nên ý thức về những sự ghen ghét, đố kỵ ngay khi nó xuất hiện trên bình diện ý thức.

  4. Đừng có khuếch đại những nhược điểm của bản thân

  Chúng ta thường giấu dốt và che giấu khuyết điểm với người ngoài nhưng lại ôm ấp, vuốt ve là làm trầm trọng những thiếu sót cố hữu của bản thân trong tâm trí.

  Đôi khi thật dễ dàng tập trung vào những điểm yếu của mình và điểm mạnh của người khác. Nhưng suy nghĩ đó sẽ chỉ làm bạn trở nên ghen tị, và cảm thấy vô vọng. Hãy sẵn sàng thừa nhận những điều mình có thể cải tiến, không phóng đại những thiếu sót của mình. Thực hành thấu cảm với chính mình và phấn đấu để làm tốt nhất mỗi ngày.

  5. Thôi phàn nàn về việc công bằng.

  Có những người có may mắn hơn những người khác. Đó là một thực tế của cuộc sống. Nhưng việc tập trung vào cái gì là công bằng hay là ai là người xứng đáng nhất không phải là một cách sử dụng hiệu quả thời gian của bạn. Nhận biết về sự công bằng là tốt nhưng trong thực tế, phàn nàn về sự công bằng có thể để lại cho bạn cảm giác cay đắng. Và những cảm xúc cay đắng có thể trở thành một trở ngại rất lớn mà sẽ phá hoại những nỗ lực của bạn nhằm đạt được tiềm năng lớn nhất.

  6. Tạo dựng sự thành công của riêng mình

  Không nên chỉ vì người khác có, mà bạn nên có. Nhưng chắc chắn rằng bạn không chỉ theo bước chân của người khác hoặc theo đuổi ước mơ của họ. Tạo nét riêng, định nghĩa lại sự thành công, bạn sẽ cảm thấy ít bị đe dọa bởi những người đang phấn đấu để đạt được mục tiêu của họ.
  Kiên định trên con đường riêng của mình. Mỗi phút bạn suy nghĩ về ước mơ của người khác là một phút bạn đã không dành vào việc thực hiện ước mơ của riêng mình.
  Theo “6 Ways To Stop Resenting Other People's Success” của Army Morin
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng