4 lưu ý khi học tiếng Anh bằng cách xem phim

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi leoelight, 9/7/17.

 1. leoelight

  leoelight Thành viên

  Ngày nay, có vô vàn công cụ để giúp mọi người thuận lợi khi học tiếng Anh và xem phim cũng là một công cụ tốt. Thế nhưng, vấn đề là xem phim như thể nào để có thể học tiếng Anh tốt nhất? Sau đây là bài viết về 4 điều cần lưu ý dành cho các bạn đang học tiếng Anh bằng cách xem phim.

  Xem thêm: cách đọc chữ cái tiếng anh

  1. Che phụ đề khi xem phim tiếng Anh

  Với người Việt Nam, tiếng Anh chính là ngôn ngữ thứ hai. Theo một nghiên cứu, khi cả tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai xuất hiện cùng lúc, giác quan của con người sẽ tập trung để hiểu tiếng mẹ đẻ hơn. Ví dụ: khi đang tập trung nghe tiếng Anh, nhưng bên cạnh có người thì thầm một câu tiếng Việt, thông thường bạn sẽ chuyển sự tập trung sang câu tiếng Việt đó. Mặc dù đó chỉ là hành động vô thức, nhưng các bạn vẫn biết là người nói câu tiếng Việt đó đã nói gì.

  Vậy thì, điều này có liên quan gì tới việc xem phim có phụ đề? Bởi vì, hầu hết các phim tiếng Anh hiện này đều có phụ đề Việt ngữ. Nếu để hiện phần phụ đề tiếng Việt, thì khi xem phim bạn sẽ chỉ lo đọc phụ đề tiếng Việt thay vì chú ý nghe tiếng Anh. Vậy nên, nếu mục đích của bạn là học tiếng Anh, thì đầu tiên bạn nên che phụ đề khi phim xem đi. Dần dần thì khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện vượt bậc.

  2. Chọn thể loại phim

  Phim thường có rất nhiều thể loại như: tình cảm, hành động, kinh dị, … Trong 3 loại này, phim tình cảm là phù hợp nhất để các bạn tăng khả năng nghe tiếng Anh. Bởi vì phim tình cảm có nhiều đoạn đối thoại, vậy nên thường là không hiểu được các đoạn đối thoại trong đó thì sẽ không hiểu được nội dung. Tiếp đến là phim kinh dị.

  Xem thêm: bị động

  Phim kinh dị thường có nhiều đoạn hội thoại quan trọng – như là tả về kẻ sát nhân, gốc gác con ma hay lịch sử ngôi nhà,… Nhưng nó có ít hội thoại hơn so với phim tình cảm, lãng mạn. Và trong phim kinh dị, một số sẽ sử dụng loại ngôn ngữ ồm ồm, è è để tăng tính rung rợn, nhưng nó rất khó nghe cho người mới học tiếng Anh. Còn phim hành động thì có nhiều hành động, hội thoại ít. Về cơ bản thì thể loại này không thích hợp cho việc luyện nghe tiếng Anh.

  3. Lựa chọn kiểu phim

  Thông thường thì xem những bộ phim dài tập sẽ hữu ích cho việc luyện tiếng Anh hơn nhiều so với phim một tập. Các bạn sẽ học được nhiều cách diễn đạt trong thời gian dài, cùng với nhiều tình tiết giao tiếp hằng ngày trong cuộc sống hơn.

  4. Phương pháp xem phim

  Các bạn cần phải có những chiến lược xem phim để học tiếng Anh hiệu quả tùy thuộc vào nhu cầu học. Nếu mục đích là luyện khả năng nghe, thì bạn nên có bắt kịp một số từ trong đoạn hội thoại và đoán. Sau đó tiếp tục bắt và đoán…

  Nếu mục đích là luyện cách phát âm dành cho những ai có khả năng rất tốt. Các bạn nên cố gắng nghe cách phát âm của những từ khóa trong đoạn đối thoại, nên để ý bất kỳ sự khác biệt giữa cách bạn phát âm và người Mỹ phát âm. Ghi nhờ những khác biệt đó và kiểm tra bằng từ điển sau khi xem phim xong.

  Nếu mục tiêu là học giai điệu nói (rhythm), bạn có thể lẩm nhẩm theo người nói. Nếu bắt được cả câu, bạn có thể bắt chước nói đi nói lại cả câu theo đúng ngữ điệu của diễn viên. Còn nếu không, thì bạn cứ “ư ừ ư ứ ứ…” theo giai điệu của người nói. Như thế, các bạn sẽ quen dần với cách nói trong tiếng Anh.

  Điều cuối cùng là, bạn nên cố tách ra khỏi môi trường tiếng Việt khi xem phim tiếng Anh. Nếu đang ở cùng chỗ xem phim với ba mẹ, anh chị em, vợ/chồng,… không biết tiếng Anh, thì nên lịch sự mời họ ra chỗ khác (vì bạn đang học mà) hoặc để dành thời gian xem phim tiếng Anh vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

  Xem thêm: toeic test free
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng