10 sự thật về năng lượng gió có thể bạn chưa biết

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi nangluongvamoitruong, 9/2/18.

 1. nangluongvamoitruong

  nangluongvamoitruong Thành viên mới

  10 sự thật về năng lượng gió có thể bạn chưa biết
  Một nguồn năng lượng vô tận.

  Con người vẫn không ngừng nỗ lực tìm kiếm năng lượng mới dồi dào với chi phí thấp để thay thế cho nguồn năng lượng hóa thạch sẽ cạn kiệt trong tương lai gần. Trong quá trình tìm kiếm đó gió thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhân loại. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, mỗi năm chúng ta sử dụng khoảng 400 triệu tỷ BTU (đơn vị nhiệt Anh). Mỗi BTU tương đương với lượng năng lượng tỏa ra khi đốt cháy một que diêm.

  Từ lâu con người đã sử dụng năng lượng gió để phục vụ đời sống như xay ngũ cốc, lái thuyền hay mới sử dụng để phát điện từ những năm 1930 đến nay. Khi nhu cầu năng lượng lên cao, đã có nhiều nỗ lực nhằm biến gió trở thành năng lượng dùng cho phát điện ở quy mô lớn. Mỗi khi nhắc đến năng lượng gió, ta thường nghĩ ngay đến các tuabin gió khổng lồ. Những tuabin này có thể cao đến 120 mét và nặng khoảng 400 tấn.


  [​IMG]
  Có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi đọc một số sự thật về năng lượng gió dưới đây

  10. Điện gió chiếm 1.9% tổng sản lượng điện năng của nước Mỹ năm 2009

  Sự quan tâm của thế giới đối với năng lượng gió đã tăng cao trong một vài năm trở lại đây. Riêng trong năm 2009, tổng công suất lắp đặt của các trạm phong điện trên toàn cầu là 158000 MW tăng 31% so với năm 2008. Sự phát triển một phần do triển vọng đầy hứa hẹn cả năng lượng gió, một phần do các yếu tố khách quan khác. Ví dụ như trong năm 2009, Chính phủ Mỹ đã áp dụng các chính sách ưu đãi đối với ngành sản xuất phong điện, khuyến khích các nhà phát triển đầu tư nghiên cứu. Mục 9 trong đạo luật Farm Bill năm 2008 cũng tạo điều kiện dễ dàng cho các nông dân và chủ trang trại ở Mỹ tiếp cận sử dụng các dự án năng lượng gió.

  9. Gió là một trong những loại năng lượng cổ xưa nhất mà con người sử dụng

  Theo Bộ Năng lượng Mỹ, con người bắt đầu sử dụng gió như một loại năng lượng bắt đầu từ những năm 5000 trước CN. Các thủy thủ đã sử dụng gió để lái thuyền đi từ địa điểm này đến địa điểm khác. Sau đó con người đã chế tạo ra các các cối xay gió để phục vụ xay nghiền các sản phẩm nông nghiệp. Rồi hàng loạt những máy bơm chạy bằng sức gió mang nước cho con người, gia súc và đồng ruộng, và đã mở đường cho một cuộc cách mạng nông nghiệp.


  [​IMG]
  Công nghệ này sau đó được mang đến Tân thế giới đã giúp người châu Âu khai phá các vùng đồng bằng hoang dã rộng lớn ở châu Mỹ. Nhưng công nghệ phát triển khiến các cối xay gió phải nhường chỗ cho động cơ hơi nước rồi các động cơ chạy điện với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên ngày nay do giá cả các nhiên liệu hóa thạch tăng cao và sự thiếu hụt khiến sản xuất điện từ các nguồn nhiên liệu này trở nên khó khăn hơn, gió đang trở lại vị thế như nó đã từng có hàng ngàn năm trước đây trong lịch sử loài người.

  8. Một megawatt năng lượng tạo ra từ gió giúp giảm thiểu khoảng 2600 tấn carbon dioxide.

  Ngày nay lượng khí thải cacbon đã trở thành một tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của các nguồn năng lượng thay thế. Càng ít lượng cacbon dioxide thải ra không khí thì nguồn năng lượng càng được coi là “sạch”. Mỗi năm 1MW điện được sản xuất từ gió có thể giúp giảm đi khoảng 2600 tấn cacbon dioxide.


  [​IMG]
  Tại Massachusetts, Mỹ năm 2004 trung bình mỗi người sản sinh ra 4.5 tấn CO2 khi sử dụng điện sinh hoạt. Nhưng 1MW phong điện có thể đáp ứng đủ nhu cầu điện năng cho 400 hộ gia đình mà khồng sản sinh bất kì lượng CO2 nào. Bên cạnh làm giảm lượng CO2, phong điện còn giúp tiết kiệm nước khi so sánh với sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch hay năng lượng hạt nhân. Mỗi 1MW phong điện được sản xuất sẽ tiết kiệm tới 1293 gallons nước (xấp xỉ 5000 lít nước).

  7. Năm 2007, Viện khoa học Quốc gia Mỹ (NSA) tuyên bố các trại điện gió không đe dọa các loài chim

  Một mối quan tâm chính của những người phản đối phong điện là sự đe dọa các tuabin đối với sinh vật bản địa. Các tuabin gió quay với tốc độ cao và các cánh quạt kích thước lớn có thể ảnh hưởng đến các loài chim.

  Một trường hợp bị chỉ trích mạnh mẽ là dự án trại điện gió ở đèo Altamont, California. Dự án gây tranh cãi lớn do tác động lên quần thể chim trong khu vực. Theo như Trung tâm đa dạng sinh học, khoảng 1300 đại bàng, diều hâu và các loài ăn thit khác đã chết mỗi năm do các tuabin gió được xây dựng dọc theo tuyến đường di cư chính của một số loài chim.

  Tuy nhiên, nghiên cứu tại các trại phong điện khác cho thấy không có tác động nào đáng kể lên các loài chim. Viện Khoa học quốc gia Mỹ đã tuyên bố rằng trường hợp các loài chim bị chết tại các trại điện gió chỉ đại diện cho số nhỏ các loại chim, gia cầm bị giết hại bởi con người.

  6. Năng lượng gió thực ra cũng là năng lượng mặt trời

  Nguồn gốc của nguồn năng lượng bất tận, hoàn toàn sạch này là gì? Câu trả lời là Mặt trời. Mặt trời sưởi ấm Trái đất, nhưng bởi vì bề mặt không đều và không ngừng quay nên Trái đất nóng lên không đều. Những chênh lệch về nhiệt độ gây ra những chênh lệch áp suất không khí, và các phân tử không khí di chuyển từ các khu vực của áp suất không khí cao cho các khu vực của áp suất không khí thấp. Ngoài các yếu tố có tính toàn cầu trên gió cũng bị ảnh hưởng bởi đặc điểm địa hình, thảm thực vật, thời tiết tại từng địa phương. Chính vì gió bị biến động, đã có nhiều lo ngại rằng gió không thể cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu của con người. Bên cạnh đó việc xây dựng các trại phong điện ở ngoài khơi nhằm tận dụng gió tốt hơn sẽ làm tăng chi phí sản xuất điện.


  [​IMG]
  5. Sản lượng phong điện toàn cầu tăng gấp 4 lần trong giai đoạn 2000-2006

  Trong giai đoạn 2000-2006, ngành sản xuất năng lượng gió đã phát triển rất mạnh. Thậm chí, trong năm 2009, khi nền kinh tế thế giới gặp khủng hoảng, ngành công nghiệp sản xuất năng lượng gió đã bùng nổ. Riêng trong năm 2009, tổng công suất lắp đặt của các trạm phong điện trên toàn cầu là 158000 MW tăng 31% so với năm 2008. Sản lượng phong điện toàn cầu đủ đáp ứng nhu cầu của 250 triệu người. Hiện đã có hơn 70 quốc gia có lắp đặt các trạm phong điện.


  [​IMG]
  Theo một nghiên cứu mới đây của Liên Hợp Quốc, việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo sẽ tiêu tốn khoảng 12 ngàn tỉ USD trong hai thập kỷ tới. Việc chuyển đổi không hề dễ dàng, đặc biệt là trong khi các nguồn tài nguyên truyền thống vẫn còn rẻ tiền. Vì vậy, để tiếp tục sự tăng trưởng từ năm 2000 và 2006, các chính phủ cần có các giải pháp để khuyến khích ngành sản xuất năng lượng “xanh” phát triển.

  4. Texas là bang có công suất lắp đặt các trạm phong điện lớn nhất nước Mỹ.

  Trong năm 2008, tổng công suất lắp đặt các trạm phong điện ở Texas là 7907MW, vượt xa bang đứng thứ 2 là Iowa với 2883MW. Công suất phong điện tại bang Texas chiếm tới một phần ba toàn bộ công suất lắp đặt của cả nước Mỹ.

  3. Năm 2008 các tuabin gió ở Mỹ đủ để cấp điện cho toàn bộ bang Colorado.


  [​IMG]
  Năm 2008 nước Mỹ sản xuất được 52 tỷ KWh phong điện, chiếm khoảng 1% sản lượng toàn cầu. Con số này có vẻ không đáng kể nhưng nó đủ để cung cấp cho 5 triệu hộ gia đình hay toàn bộ bang Colorado.

  2. 38 bang của nước Mỹ có trạm phong điện

  Mỹ là quốc gia tiêu biểu đang chạy đua sản xuất điện gió với 38 trong số 50 bang đang sử dụng hoặc lắp đặt các trạm phong điện. 14 bang có công suất thiết kế của các trạm phong điện trên 1000MW. Trong số dó 5 bang đứng đầu có tổng công công suất thiết kế lên đến hơn 20000MW.

  Năm 2008 Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố kế hoạch phát triển năng lượng gió, với mục tiêu phong điện sẽ chiếm 20% điện năng của quốc gia này vào năm 2030.

  1. Tài nguyên phong điện có thể đáp ứng 10 lần nhu cầu năng lượng của nước Mỹ hiện nay

  Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo quốc gia Mỹ cho rằng tiềm năng của riêng tài nguyên gió trên lục địa Hoa kỳ có thể đáp ứng 10 lần nhu cầu điện năng hiện nay của quốc gia này.
  Một nghiên cứu năm 2009 của đại học Harvard cũng chỉ ra rằng mạng lưới các tuabin hoạt động chỉ ở mức 20% công suất thiết kế cũng có thể đáp ứng hơn 40 lần nhu cầu điện năng toàn cầu.

  Tham khảo: Howstuffwork  Tập đoàn quốc tế INGETEAM
  Thiết bị năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới
  www.ingeteam.com

  Văn phòng đại diện Ingeteam Việt Nam
  Địa chỉ: 671 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
  Số điện thoại: 024 6658 8500
  Ingeteam fanpage: https://www.facebook.com/ingeteamvietnam/
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng