10 Bệnh gây đau bao tử trái: trong khoảng ruột thừa tới bệnh thận

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi khambenhdaday, 6/11/19.

 1. khambenhdaday

  khambenhdaday Thành viên mới

  đau ruột thừa là bệnh phẫu thuật phổ biến nhất của hệ thống tiêu hóa, và là một trong những bệnh nguy hiểm nhất. Sự nguy hiểm của căn bệnh này, trước hết, ở tính thoáng qua và không thể tránh khỏi sự xuất hiện của các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Khả năng gặp phải viêm ruột thừa cấp tính trong cuộc sống là khá cao. Nó được chẩn đoán ở 5-10% số người.


  Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ở mọi người thuộc mọi giới tính. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy hầu hết thường bị viêm ở những người từ 5 đến 40 tuổi. Trong số những bệnh nhân ở độ tuổi 20-40, số phụ nữ nhiều gấp đôi nam giới, trong khi những bệnh nhân dưới 20 tuổi, nam giới chiếm ưu thế. Phụ nữ nói chung bị bệnh thường xuyên hơn nam giới. Sau 40 năm, khả năng xuất hiện bệnh giảm đáng kể, nhưng không trở thành con số không. Do đó, viêm ruột thừa có thể xảy ra ở người cao tuổi. Ngoài ra, viêm ruột thừa hiếm khi được chẩn đoán ở trẻ em dưới 5 tuổi.
  đau ruột thừa bên nào

  Mô tả bệnh


  Các chức năng của phụ lục không được làm rõ chính xác. Trước đây, ruột thừa được coi là một sự thô sơ đơn giản, được người đàn ông mượn từ tổ tiên động vật xa xôi của mình với chế độ ăn cỏ và bây giờ vô dụng. Bây giờ có lý do nghiêm trọng để tin rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình nội tiết và miễn dịch, cũng như trong sự hình thành của hệ vi sinh đường ruột. Người ta
  dấu hiệu đau ruột thừa
  đã chứng minh rằng những người có ruột thừa từ xa có vấn đề với đủ số lượng vi sinh vật có lợi trong ruột. Tuy nhiên, ruột thừa không phải là một trong những cơ quan quan trọng mà cơ thể không thể tồn tại.

  [​IMG]
  Ảnh: corbac40 / Shutterstock.com

  Theo quy định, viêm ruột thừa là cấp tính. Do hậu quả của bệnh, mủ tích tụ trong quá trình, không thể tự do đi ra ngoài do sự hẹp hòi của quá trình. Ruột thừa tăng kích thước và trở nên đau đớn. Cuối cùng, điều này dẫn đến vỡ tường ruột thừa và giải phóng mủ bên ngoài. Điều này, đến lượt nó, kéo theo viêm phúc mạc cấp tính (viêm phúc mạc), nhiễm trùng huyết hoặc áp xe trong khoang bụng, rất có khả năng dẫn đến tử vong. Biến chứng nghiêm trọng nhất là pylephlebitis - viêm tĩnh mạch cửa dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, với tỷ lệ tử vong đặc biệt cao.
  Bệnh rất nhanh và thường kéo dài không quá 2-4 ngày, hiếm khi quá một tuần. Các trường hợp tự chữa khỏi viêm ruột thừa cấp tính không thường xuyên. Đôi khi một thâm nhiễm bảo vệ từ các mô xung quanh có thể hình thành xung quanh ruột thừa bị ảnh hưởng, nhưng sự hình thành này cũng có thể dẫn đến áp xe. Do đó, bệnh cần có sự can thiệp của y tế và điều trị bằng phẫu thuật. Với việc điều trị kịp thời bệnh, tiên lượng thuận lợi.

  Viêm ruột thừa mãn tính cũng rất hiếm, đặc trưng bởi sự xuất hiện của các triệu chứng, xuất hiện và sau đó tái phát, thường gặp trong viêm ruột thừa cấp tính. Tần suất xuất hiện của tình trạng này là khoảng 100 lần so với cấp tính. Theo quy định, nó không cần điều trị phẫu thuật.

  Viêm ruột thừa cấp tính được chia thành đơn giản (catarrhal) và phá hủy, đầy biến chứng. Nếu không điều trị thích hợp, viêm ruột thừa đơn giản hầu như luôn trở nên tàn phá.

  Các giai đoạn chính của sự phát triển của viêm ruột thừa:

  • Catarrhal
  • Đờm
  • Gangrenous
  • Đục lỗ
  Lý do
  Nguyên nhân gây viêm ruột thừa ở người lớn vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học đồng ý rằng không có nguyên nhân duy nhất gây viêm ruột thừa cho tất cả bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân có thể có nguyên nhân riêng của mình. Trong hầu hết các trường hợp, viêm ruột thừa là do tắc nghẽn lối vào của ruột thừa vào trực tràng. Các lý do cho sự tắc nghẽn có thể khác nhau - ví dụ, lấy đá phân hoặc dị vật vào quy trình. Nó cũng có thể được gây ra bằng cách ép phần trên của quá trình do quá trình bám dính do viêm túi mật hoặc viêm ruột.

  Ngoài ra, vi khuẩn - enterococci, streptococci, staphylococci và E. coli đóng một vai trò lớn trong sự xuất hiện của viêm ruột thừa. Thông thường, sự kết hợp của cả hai yếu tố này diễn ra. Sự đình trệ các nội dung của quá trình dẫn đến sự suy yếu khả năng miễn dịch bên trong của nó và đưa vi khuẩn gây bệnh vào màng nhầy. Ngoài ra còn có một lý thuyết cho rằng nguyên nhân chính của viêm ruột thừa là sự co thắt của các mạch máu nuôi sống ruột thừa bằng máu. Một lý do khác có thể là chấn thương ở bụng, dẫn đến thiệt hại hoặc di chuyển của quá trình.

  Các yếu tố gây bệnh bao gồm xu hướng táo bón, nhu động ruột kém, thiếu chất xơ thực phẩm, ăn quá nhiều, nhiều bệnh truyền nhiễm của đường tiêu hóa và sự hiện diện của ký sinh trùng. Các yếu tố di truyền, cũng như giảm khả năng miễn dịch do thói quen xấu, căng thẳng, thiếu vitamin và khoáng chất, cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của bệnh.


  Sự gia tăng tỷ lệ viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai cũng được ghi nhận do sự dịch chuyển của quá trình gây ra bởi sự gia tăng kích thước của tử cung. Trong trường hợp một số bệnh về tử cung, có thể chuyển trọng tâm viêm từ nó sang ruột thừa.

  Triệu chứng
  [​IMG]

  Để chẩn đoán sớm viêm ruột thừa, các triệu chứng rất quan trọng. Kiến thức của họ cho phép bạn cắt bỏ các bệnh về đường tiêu hóa khác không liên quan đến viêm ruột thừa.

  Các triệu chứng chính của viêm ruột thừa ở người lớn bao gồm:

  • Đau bụng cấp tính, bao gồm áp lực
  • Nhiệt độ tăng
  • Buồn nôn
  • Nôn
  Các triệu chứng và dấu hiệu đầu tiên của viêm ruột thừa cấp tính không phải lúc nào cũng có thể xác định duy nhất căn bệnh này. Ban đầu, căn bệnh này có thể được ngụy trang thành một loại khác, không quá nguy hiểm và một người có thể bị viêm ruột thừa vì đau bụng hoặc viêm dạ dày.

  Triệu chứng chính của viêm ruột thừa là đau cấp tính kéo dài ở bụng. Như một quy luật, một cơn đau nhói xuất hiện bất ngờ, thường xuyên nhất là vào ban đêm hoặc buổi sáng. Trong giai đoạn catarrhal, cơn đau đầu tiên lan ra khắp bụng hoặc xuất hiện ở phần trên của nó (ở vùng thượng vị). Nhưng sau đó cơn đau tập trung ở vùng bụng dưới bên phải, dưới rốn và ngay trên đùi (ở vùng chậu).
  ra viêm ruột thừa, và không phải về bất kỳ bệnh nào khác của đường tiêu hóa. Quá trình này xảy ra trong vòng vài giờ sau khi phát bệnh. Bản chất của nỗi đau cũng thay đổi theo thời gian, chúng tăng cường, trở nên rung động và đau đớn. Cơn đau tăng lên khi cười và ho, hít một hơi thật sâu, giảm bớt một chút khi quay sang bên phải hoặc ở vị trí hai chân bị cong đến dạ dày. Đau cũng có thể tỏa ra chân phải và có thể cảm nhận được khi đi bộ. Khi ấn vào vùng ileal, cơn đau thường gần như không cảm thấy, tuy nhiên, nếu bụng được giải phóng mạnh, cơn đau nghiêm trọng xuất hiện. Căng thẳng của thành bụng được ghi nhận.

  Với sự phát triển của bệnh, cơn đau có thể giảm trong một thời gian. Nhưng điều này không chỉ ra cách chữa trị, mà chỉ là hoại tử các mô của thành ruột thừa, bao gồm cả các đầu dây thần kinh của nó. Tuy nhiên, áp lực lên vùng ileal vẫn vô cùng đau đớn. Sau giai đoạn này, thủng tường thường xảy ra, mủ lan dọc theo phúc mạc và cơn đau quay trở lại, tăng cường nhiều lần.

  Cần lưu ý rằng đôi khi ruột thừa có thể nằm ở bên trái, vì vậy trong trường hợp này, bên trái của bụng sẽ bị tổn thương. Trong một số trường hợp, đau có thể được cảm nhận ở vùng dưới cùng bên phải, ở vùng xương mu, xương chậu, lưng dưới.

  Các triệu chứng viêm ruột thừa ở người lớn cũng bao gồm rối loạn đường tiêu hóa. Trước hết, đó là buồn nôn. Nôn và tiêu chảy đôi khi có thể được ghi nhận, mà không mang lại sự nhẹ nhõm. Tuy nhiên, tiêu chảy với viêm ruột thừa là đặc điểm, trước hết, đối với trẻ em, ở người lớn, nó ít phổ biến hơn. Giữ phân, một cảm giác khô miệng cũng được ghi nhận. Với một vị trí bất thường của ruột thừa, bí tiểu (khó tiểu) có thể xuất hiện. Nhịp tim nhanh thường được ghi nhận - lên tới 90 - 100 nhịp mỗi phút.

  Trong giai đoạn đầu của bệnh, nhiệt độ tăng nhẹ - lên tới + 37-38 ºС. Sau đó, nhiệt độ thậm chí có thể giảm xuống mức bình thường, nhưng trong giai đoạn cuối cùng, trước sự đột phá của mủ bên ngoài, nó lại tăng lên giá trị cao - + 39-40 ºС. Trong trường hợp này, cơn đau tăng lên đáng kể.

  Trong trường hợp xuất hiện viêm ruột thừa ở người già, các triệu chứng của nó có thể được xóa và vô hình cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn phá hủy. Cơn đau có thể âm ỉ trong tự nhiên, buồn nôn có thể là nhỏ, và một tính năng như sốt có thể vắng mặt hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là viêm ruột thừa dễ dàng hơn ở người lớn tuổi. Ngược lại, ở tuổi già, các biến chứng của viêm ruột thừa thường được quan sát nhiều hơn.


  Chẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ cũng khó khăn (tới 5 tuổi). Điều này là do thực tế là các dấu hiệu viêm ruột thừa ở người lớn thường rõ rệt hơn ở trẻ em. Đôi khi một đứa trẻ bị viêm ruột thừa giả mạo như một cơn đau dạ dày đơn giản. Cơn đau thường không khu trú ở vùng chậu và đôi khi trẻ không thể giải thích chính xác nơi đau dạ dày. Trong trường hợp này, người ta nên được hướng dẫn bởi các dấu hiệu như sốt lên đến +38 º, lớp phủ lưỡi, tiêu chảy. Tuy nhiên, tất cả các triệu chứng này có thể xuất hiện với các bệnh khác, vì vậy trẻ phải được chỉ định cho bác sĩ chuyên khoa.


  Các dạng viêm ruột thừa không điển hình
  Ngoài ra còn có một số dạng viêm ruột thừa không điển hình trong đó các triệu chứng có thể khác với các tiêu chuẩn.

  • Các empyema. Một dạng viêm ruột thừa với sự phát triển chậm, trong đó triệu chứng của Kocher không có, và cơn đau xuất hiện ngay lập tức ở vùng chậu.
  • Thắt lưng viêm ruột thừa. Nó được đặc trưng bởi các dấu hiệu yếu của viêm phúc mạc, phân lỏng. Đau thường được cảm thấy ở vùng thắt lưng và tỏa ra đùi.
  • Viêm ruột thừa bên trái. Nó có một hình ảnh lâm sàng cổ điển, nhưng cảm giác đau ở vùng chậu bên trái.
  • Chậu viêm ruột thừa. Đặc trưng hơn của phụ nữ. Có sự tăng nhẹ về nhiệt độ, khó tiểu, đau lan đến rốn.
  Nên làm gì với nghi ngờ viêm ruột thừa?
  Trong sự nghi ngờ nhỏ nhất của viêm ruột thừa, bác sĩ nên được gọi. Lý do để đi đến bác sĩ là bất kỳ cơn đau dai dẳng nào trong bụng không biến mất trong vòng 6 giờ. Trước khi khám bác sĩ, không nên dùng thuốc nhuận tràng, kháng sinh hoặc các chế phẩm tiêu hóa khác, và đặc biệt là thuốc giảm đau, vì tất cả các loại thuốc này có thể làm mờ hình ảnh lâm sàng và làm cho chẩn đoán khó khăn. Nó cũng bị cấm để cài đặt một miếng đệm sưởi ấm ở bên phải của bụng, vì một nguồn nhiệt bên ngoài có thể đẩy nhanh sự phát triển của bệnh. Cho thấy nghỉ ngơi trên giường. Bạn nên hạn chế ăn. Khi bác sĩ đến, bạn cần nói với anh ấy về tất cả các triệu chứng, về việc dạ dày của anh ấy đau như thế nào và để anh ấy đi khám.

  Chẩn đoán
  Để chẩn đoán, chủ yếu kiểm tra trực quan và sờ nắn được sử dụng. Các triệu chứng chính là dạ dày căng thẳng, đau nhức ở phần dưới bên phải. Tuy nhiên, những phương pháp này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Các phương pháp chẩn đoán như siêu âm, MRI và chụp cắt lớp vi tính, và xét nghiệm máu và nước tiểu cũng được sử dụng. Khi xem xét nghiệm máu, sự chú ý chính được trả cho mức độ tăng của các tế bào bạch cầu trong máu (tăng bạch cầu). Kiểm tra nội soi chẩn đoán cũng có thể được thực hiện thông qua một lỗ mở trong thành bụng.


  thừa với các bệnh khác, mà hầu hết không cần phẫu thuật khẩn cấp.

  Điều trị
  Viêm ruột thừa thường được điều trị bằng phẫu thuật. Nó bao gồm trong việc cắt bỏ ruột thừa (phẫu thuật cắt ruột thừa). Trong một số trường hợp, liệu pháp kháng sinh có thể đi trước nó. Đôi khi một điều trị bảo tồn là có thể, mà không cần loại bỏ quá trình - trong trường hợp này, thuốc kháng sinh được kê đơn. Theo quy định, họ dùng đến nó nếu có bất kỳ chống chỉ định nào đối với hoạt động
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng