Hình thức của hợp đồng trong tư pháp quốc tế?

Discussion in 'Pháp luật Kinh tế' started by philiplam91, Apr 24, 2012.

 1. philiplam91 New Member

  Tại Điều 770 BLDS 2005 có quy định:
  "1. Hình thức của hợp đồng phải tuân theo pháp luật của nước nơi giao kết hợp đồng. Trong trường hợp hợp đồng được giao kết ở nước ngoài mà vi phạm quy định về hình thức của hợp đồng theo pháp luật của nước đó, nhưng không trái với quy định về hình thức của hợp đồng theo pháp luật CHXHCN Việt Nam thì hình thức của hợp đồng được giao kết ở nước ngoài đó vẫn được công nhận tại VN.
  2. Hình thức của hợp đồng liên quan đến việc xây dựng hoặc chuyển giao quyền sở hữu công trình, nhà cửa và các bất động sản khác trên lãnh thổ VN phải tuân theo pháp luật CHXHCN VN".

  Cho mình hỏi vậy hình thức của hợp đồng ngoài việc tuân theo pháp luật nước nơi giao kết thì có phải đồng thời tuân theo pháp luật VN nữa không. Ví dụ: A là thương nhân VN giao kết hợp đồng mua bán tài sản với B là thương nhân Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ bằng miệng (giả thiết là phù hợp với pl Hoa Kỳ). Vậy hợp đồng đó có được Việt Nam công nhận không?
  BỞi vì đọc quy định tại Điều 770 thì hoàn toàn không nhắc đến vấn đề có phải tuân theo pl Việt Nam hay không, mà theo khoản 2 thì chỉ quy định 1 số trường hợp mới phải tuân theo pháp luật VN, nên mình thấy hơi khó hiểu trong vấn đề này. Xin mọi người giúp đỡ.

 2. as follows M.derato.

  Message Count:
  413
  Likes Received:
  723
  Trophy Points:
  93
  Re: Các bạn cho mình hỏi chút về hình thức của hợp đồng trong tư pháp quốc tế?

  Bạn nhắc đến khía cạnh tư pháp quốc tế thì có thể bạn đã học qua môn này rồi (mặc nhiên hiểu là đã nắm những quy định cơ bản :D).

  Cần tư duy theo một logic theo thứ tự thế này:

  - Bản chất là sự lựa chọn hệ thống pháp luật (nguyên nhân xung đột).

  - Xác định khía cạnh: luật hình thức hay luật nội dung (trong trường hợp này là luật hình thức).

  - Xác định hệ thuộc (luật nhân thân, luật nơi thực hiện hành vi, luật nơi vi phạm pháp luật,...) - Trong trường hợp này là luật nơi thực hiện hành vi mà cụ thể là luật nơi kí kết hợp đồng.

  Đầu tiên, bạn cần hiểu bản chất của những quy định chọn luật (hay quy phạm xung đột) là việc thừa nhận, cho phép áp dụng luật nước ngoài mà không phải là đồng thời áp dụng cả hai hệ thống pháp luật (nguyên nhân gây ra xung đột là do các hệ thống pháp luật khác nhau, không thể dung hòa và áp dụng đồng thời nên mới có quy định lựa chọn một trong hai - nên nhớ là chọn cả hệ thống pháp luật).

  Với Điều 770 trên, việc quy định "Hình thức của hợp đồng phải tuân theo pháp luật của nước nơi giao kết hợp đồng" đã cho thấy tính lựa chọn theo đó Việt Nam cho phép áp dụng luật của nước nơi ký kết (nếu ký ở nước A thì áp dụng luật nước A, nước B áp dụng luật nước B,...)

  Thứ hai, vấn đề này phức tạp hơn, cần phân biệt giữa tính lựa chọn (không đồng thời áp dụng) nhưng vẫn tồn tại sự công nhận đồng thời và không đồng thời. Điều này được hiểu đơn giản là sự lựa chọn đôi khi dẫn đến sự so le pháp luật, tức là việc những quy định của A là đúng nhưng của B thì sai và ngược lại, và khi đó nếu áp dụng luật của A, tại A sẽ công nhận còn B thì không công nhận (công nhận không đồng thời => điều này là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự lẩn tránh pháp luật hay lách luật mang tính quốc tế :D), và ngược lại, nếu những quy định của A đúng nhưng của B cũng không sai (tức là hoặc không quy định hoặc không coi nó là trái - thường sẽ không bao giờ giống hoàn toàn - do bản chất khác nhau của các hệ thống pl) thì sẽ nảy sinh sự công nhận đồng thời.

  Điều 770 cũng đã minh họa cho điều này khi quy định: "Trong trường hợp hợp đồng được giao kết ở nước ngoài mà vi phạm quy định về hình thức của hợp đồng theo pháp luật của nước đó, nhưng không trái với quy định về hình thức của hợp đồng theo pháp luật CHXHCN Việt Nam thì hình thức của hợp đồng được giao kết ở nước ngoài đó vẫn được công nhận tại VN".

  => nếu trái:công nhận không đồng thời, nếu không trái: công nhận đồng thời.

  Trờ lại với ví dụ của bạn:

  => phù hợp với pl Hoa Kỳ, không trái pl Việt Nam: được công nhận đồng thời tại cả hai quốc gia;

  phù hợp với pl Hoa Kỳ, trái với pl Việt Nam: được công nhận tại Hoa Kỳ, không được công nhận tại Việt Nam.

Share This Page