Cho vay 2.000 /triệu/ ngày có phải cho vay lãi không

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi hophuc, 26/12/17.

 1. hophuc

  hophuc Thành viên mới

  Bài viết:
  23
  Chuyên mục giải đáp câu hỏi khách hàng:

  Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi là cho vay với lãi 2 nghìn /1 triệu /1 ngày có phải là cho vay lãi không?
  Mong luật sư có thể giải đáp thắc mắc

  Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

  Trả lời :

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

  Căn cứ pháp lý

  Bộ luật dân sự 2005

  Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

  Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

  Nội dung phân tích

  Bộ luật dân sự 2005 quy định về lãi suất như sau :

  "Điều 476. Lãi suất

  1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

  2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.".

  Hiện nay lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố là 9%/ năm, tức là lãi suất cho vay không được vượt quá 13,5 %/năm, không quá 1,125%/tháng.

  Bạn cung cấp số liệu cho vay 2 nghìn đồng /triệu / ngày tức là 60 nghìn/triệu/tháng. Tức là lãi suất 6%/ tháng. Như vậy đã vượt quá lãi suất tối đa mà nhà nước cho phép là 5,3 lần.

  Với hành vi này chưa được coi là cho vay nặng lãi mà chỉ bị xử phạt hành chính theo điểm d, khoản 3, điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể: phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  "d) Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.".

  Để được xem là hành vi cho vay nặng lãi thì cần đáp ứng điều kiện quy định tại điều Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

  "Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

  1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

  2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Diệt côn trùng

  Diệt côn trùng Thành viên mới

  Bài viết:
  14
  bạn biết viết bài đấy, tuyệt vời
   

Chia sẻ